เมนู 28
ส่วนประกอบ
- มะกะโรนีต้ม
- ซอสมะเขือเทศ
- พริกชี้ฟ้า
- กระเทียม
- มะเขือเทศ
- เกลือ
- น้ำตาล
- พริกไทย
- น้ำมันโอลีฟ
- ไวน์ขาว
- ใบนางรัก
วิธีทำ
1. เอาพริกและกระเทียมบดรวมกันให้ละเอียด แล้วนำไปผัดใส่น้ำมันจนเหลือง จากนั้นใส่มะเขือเทศ น้ำตาล เกลือ พริกไทย ซอสมะเขือเทศ เคี่ยวจนสุกแล้วใส่ไวน์ลงไป
2. นำมะกะโรนีลงไปผัดกับน้ำซอสให้เข้ากัน เสร็จแล้วใสใบนางรัก (Basilikum)
3. เวลารับประทานก็โรยด้วยเนยแข็งป่น
เคล็ดลับ
- ต้มมะกะโรนีอย่าให้อ่อนเกินไป เพราะเวลานำไปผัดจะทำให้เละไม่น่ารับประทาน
- อาหารจานนี้ ต้องใส่กระเทียมมากเป็นพิเศษ จึงจะเข้มข้นและอร่อยจริง ๆ
พายแอปเปิ้ล
ส่วนประกอบ
- แป้งพายสำเร็จ
- แอปเปิ้ล
- แยมอัปปริคอท
- ชะเอม (Zimt)
- ไข่แดง (สำหรับทาตัวขนม)
- น้ำตาลไอซิ่ง
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกแอปเปิ้ลแล้วนำไปขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ เสร็จแล้วบีบเอาน้ำออก
2. เอาแอปเปิ้ล (ข้อ 1.) ผสมกับแยมและชะเอมนิดหน่อยให้เข้ากัน
3. นำแผ่นแป้งพาย มาแบ่งเป็นส่วนเล็ก ๆ ตามต้องการ
4. ตักแอปเปิ้ลที่ผสมแล้ว วางบนแป้งพาย จากนั้นพับแป้งให้ติดกัน
กดด้วยส้อมให้รอบทั้งอัน และใช้ปลายมีดกรีดที่ตัวขนมเป็นแนวตามขวาง
5. ทาตัวขนมด้วยไข่แดง แล้วนำไปอบจนสุก ติดเตาอบให้ร้อนก่อน
ด้วยความร้อน 180 องศาเซนติเกรด
6. ก่อนรับประทานโรยหน้าขนมด้วยน้ำตาลไอซิ่ง
เพื่อให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
เคล็ดลับ
- ต้องใช้แอปเปิ้ลปริมาณมากหน่อย ใช้ความหวานของแยมแทนน้ำตาล
เพราะฉะนั้นควรระวังอย่าใส่แยมมาก เพราะจะทำให้หวานเกินไป
- ต้องรอให้ขนมเย็นก่อน จึงโรยน้ำตาลไอซิ้ง
- ถ้าจะให้ขนมมีกลิ่นหอมพิเศษ ก็ผสมชะเอมกับน้ำตาลไอซิ่งอีกนิดหน่อยก็ได้
................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น