วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ผัดเผ็ดมะกะโรนีกระเทียมสด (Penne)




เมนู  28




ส่วนประกอบ

-  มะกะโรนีต้ม
-  ซอสมะเขือเทศ
-  พริกชี้ฟ้า
-  กระเทียม
-  มะเขือเทศ
-  เกลือ
-  น้ำตาล
-  พริกไทย
-  น้ำมันโอลีฟ
-  ไวน์ขาว
-  ใบนางรัก

วิธีทำ

1.  เอาพริกและกระเทียมบดรวมกันให้ละเอียด  แล้วนำไปผัดใส่น้ำมันจนเหลือง  จากนั้นใส่มะเขือเทศ          น้ำตาล เกลือ พริกไทย ซอสมะเขือเทศ  เคี่ยวจนสุกแล้วใส่ไวน์ลงไป 
2.  นำมะกะโรนีลงไปผัดกับน้ำซอสให้เข้ากัน  เสร็จแล้วใสใบนางรัก (Basilikum) 
3.  เวลารับประทานก็โรยด้วยเนยแข็งป่น 

เคล็ดลับ

-  ต้มมะกะโรนีอย่าให้อ่อนเกินไป  เพราะเวลานำไปผัดจะทำให้เละไม่น่ารับประทาน
-  อาหารจานนี้ ต้องใส่กระเทียมมากเป็นพิเศษ จึงจะเข้มข้นและอร่อยจริง ๆ







พายแอปเปิ้ล




ส่วนประกอบ

-  แป้งพายสำเร็จ
-  แอปเปิ้ล
-  แยมอัปปริคอท
-  ชะเอม (Zimt)
-  ไข่แดง (สำหรับทาตัวขนม)
-  น้ำตาลไอซิ่ง


วิธีทำ

1.  ปลอกเปลือกแอปเปิ้ลแล้วนำไปขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ  เสร็จแล้วบีบเอาน้ำออก  
2.  เอาแอปเปิ้ล (ข้อ 1.)  ผสมกับแยมและชะเอมนิดหน่อยให้เข้ากัน
3.  นำแผ่นแป้งพาย  มาแบ่งเป็นส่วนเล็ก ๆ  ตามต้องการ  
4.  ตักแอปเปิ้ลที่ผสมแล้ว  วางบนแป้งพาย  จากนั้นพับแป้งให้ติดกัน  
     กดด้วยส้อมให้รอบทั้งอัน  และใช้ปลายมีดกรีดที่ตัวขนมเป็นแนวตามขวาง 
5.  ทาตัวขนมด้วยไข่แดง  แล้วนำไปอบจนสุก  ติดเตาอบให้ร้อนก่อน  
     ด้วยความร้อน 180 องศาเซนติเกรด
6.  ก่อนรับประทานโรยหน้าขนมด้วยน้ำตาลไอซิ่ง  
     เพื่อให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น

เคล็ดลับ

-  ต้องใช้แอปเปิ้ลปริมาณมากหน่อย  ใช้ความหวานของแยมแทนน้ำตาล  
    เพราะฉะนั้นควรระวังอย่าใส่แยมมาก  เพราะจะทำให้หวานเกินไป
-  ต้องรอให้ขนมเย็นก่อน  จึงโรยน้ำตาลไอซิ้ง   
-  ถ้าจะให้ขนมมีกลิ่นหอมพิเศษ  ก็ผสมชะเอมกับน้ำตาลไอซิ่งอีกนิดหน่อยก็ได้



................................................





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น