วันอังคารที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ผัดหมี่กรอบ





เมนู  27




ส่วนประกอบ

-  เส้นหมี่จีน
-  หัวหอมใหญ่ซอยเล็ก ๆ 
-  เต้าเจี้ยว
-  ซอสถั่วเหลือง
-  น้ำตาลทรายดำ
-  น้ำส้มสลัด
-  น้ำมันพืช
-  กระเทียมดอง
-  Ketchup
-  ไข่เจียว (แต่งหน้า)


วิธีทำ

1.  ตั้งหม้อน้ำมันให้ร้อน  นำเส้นหมี่ลงไปทอดทีละน้อยให้เหลืองกรอบ  
     แล้วตักขึ้นใส่กระดาษซับให้สะเด็ดน้ำมัน 
2.  ตั้งกะทะทอดหัวหอมซอยให้เหลือง  แล้วปรุงรสด้วยเต้าเจียว  น้ำส้มสลัด  ซอส  น้ำตาล
     กระเทียมดอง  ผัดรวมกันแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเหนียว
3.  เอาน้ำซอสที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว (ข้อ 2)  ไปราดลงในหมี่  
     แล้วคนให้เข้ากัน  ตกแต่งด้วยไข่ทอดหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ 

หมายเหตุ....ผัดหมี่กรอบเป็นสูตรที่ทำง่ายมาก  อาจจะประยุกต์ใส่ส่วนประกอบอย่างอื่นก็ได้  เช่น  กุ้งสด
เต้าหู้ ฯลฯ  





    

ถั่วตาดำแกงบวด





ส่วนประกอบ

-  ถั่วตาดำ
-  กะทิ
-  น้ำตาลทรายดำ
-  เกลือ


วิธีทำ

1.  แช่ถั่วค้างคืน  แล้วนำมาต้มจนอ่อน  ต้มจนกระทั่งน้ำแห้ง
2.  เอากะทิใส่ลงในหม้อถั่วที่น้ำแห้งแล้ว
3.  ใส่น้ำตาลและเกลือนิดหน่อยลงไป  แล้วคนให้เข้ากัน  
    ต้มต่อจนน้ำตาลละลาย ก็รับประทานได้เลย


เคล็ดลับ

-  ถ้าจะเพิ่มความอร่อยพิเศษ  ก็อาจจะรับประทานกับข้าวเหนียวมูนหรือสาคูเปียก


.....................................................




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น