เมนู 27
ส่วนประกอบ
- เส้นหมี่จีน
- หัวหอมใหญ่ซอยเล็ก ๆ
- เต้าเจี้ยว
- ซอสถั่วเหลือง
- น้ำตาลทรายดำ
- น้ำส้มสลัด
- น้ำมันพืช
- กระเทียมดอง
- Ketchup
- ไข่เจียว (แต่งหน้า)
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำมันให้ร้อน นำเส้นหมี่ลงไปทอดทีละน้อยให้เหลืองกรอบ
แล้วตักขึ้นใส่กระดาษซับให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกะทะทอดหัวหอมซอยให้เหลือง แล้วปรุงรสด้วยเต้าเจียว น้ำส้มสลัด ซอส น้ำตาล
กระเทียมดอง ผัดรวมกันแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเหนียว
3. เอาน้ำซอสที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว (ข้อ 2) ไปราดลงในหมี่
แล้วคนให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยไข่ทอดหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ
หมายเหตุ....ผัดหมี่กรอบเป็นสูตรที่ทำง่ายมาก อาจจะประยุกต์ใส่ส่วนประกอบอย่างอื่นก็ได้ เช่น กุ้งสด
เต้าหู้ ฯลฯ
ถั่วตาดำแกงบวด
ส่วนประกอบ
- ถั่วตาดำ
- กะทิ
- น้ำตาลทรายดำ
- เกลือ
วิธีทำ
1. แช่ถั่วค้างคืน แล้วนำมาต้มจนอ่อน ต้มจนกระทั่งน้ำแห้ง
2. เอากะทิใส่ลงในหม้อถั่วที่น้ำแห้งแล้ว
3. ใส่น้ำตาลและเกลือนิดหน่อยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ต้มต่อจนน้ำตาลละลาย ก็รับประทานได้เลย
เคล็ดลับ
- ถ้าจะเพิ่มความอร่อยพิเศษ ก็อาจจะรับประทานกับข้าวเหนียวมูนหรือสาคูเปียก
.....................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น