วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แกงผักขม (Spinat) ใส่หนังหมู


เมนู 5




ส่วนประกอบ

-  ผักขมแช่แข็ง  
-  น้ำพริกแกงเผ็ด
-  กะทิ
-  กระชาย
-  กุ้งแห้ง
-  หนังหมูต้ม
-  น้ำปลา
-  น้ำตาล
-  เกลือ


วิธีทำ

1.  ตั้งหม้อต้มกะทิความมันขนาดกลาง รวมกับหนังหมูและผักขม
2.  เอาหัวกะทิผัดกับเครื่องแกงให้หอม
3.  กุ้งแห้งกับกระชายโขกหยาบ ๆ  แล้วนำลงใส่ในหม้อแกง
4.  ปรุงรสให้อร่อยด้วย  น้ำปลา  น้ำตาล  เกลือ ตามต้องการ

เคล็ดลับ

ถ้าไม่มีหนังหมูใช้ฟองเต้าหู้หรือเต้าหู้ (Tofu) แทนได้  รับประทานร้อน ๆ กับข้าวสวย หรือรับประทานเปล่า ๆ  ก็อร่อยเหมือนกัน  

อาหารจานนี้ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงมาก  เช่น  ธาตุเหล็ก  แคลเซี่ยมและวิตามินซี  ฯลฯ  






สาคูลูกเต๋าบวด




ส่วนประกอบ

-  สาคูเม็ดเล็กสีขาวหรือสีเขียว
-  กะทิ
-  น้ำตาล
-  เกลือ
-  แป้งข้าวโพด  


วิธีทำ

1. ล้างสาคูให้สะอาด  แล้วทำสาคูให้แห้ง
2. เทน้ำร้อนใส่่ลงในสาคู  คนให้ทั่ว  (อย่าให้สาคูแฉะมาก) 
3. นำสาคูใส่ในถุงพลาสติก  กดให้แบนเรียบเสมอกัน  (ความหนาเท่าไร  กะเอาเอง)
4. นำ ข้อ 3. ใส่ในตู้เย็นจนกว่าสาคูจะแข็งตัว
5. นำสาคูมาตัดเป็นลูกเต๋า
6. นำสาคูลูกเต๋าไปลวกน้ำร้อน  สุกแล้วล้างด้วยน้ำเย็น
7. เอาสาคูลูกเต๋าใส่ในหม้อกะทิ  ตั้งไฟร้อนขนาดกลาง
8. พอสาคูลูกเต๋าลอยตัวขึ้นมา  ก็ใส่น้ำตาลได้เลย 
9. เอาหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวโพดและเกลือนิดหน่อย  ตั้งไฟอ่อน  ๆ  คนให้เข้ากันสักครู่่ (สำหรับแต่งหน้าขนม)

เคล็ดลับ

-  ตอนต้มสาคู  ต้องต้มพร้อมกับกะทิ  เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
-  การนวดสาคู  ต้องใช้น้ำร้อนจัดและปริมาณน้ำร้อนไม่มากนัก  รีบคนด้วยช้อน 
   เพื่อไม่ให้สาคูสุกเป็นที่ที่  

                      
                      ..........................................................















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น