วันจันทร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ไข่ลูกเขย



เมนู  29





ส่วนประกอบ

-  ไข่ต้ม
-  หัวหอมใหญ่
-  พริกชี้ฟ้า
-  เต้าหู้
-  น้ำมะขามเปียก
-  น้ำตาล
-  น้ำปลา
-  ซอสปรุงรส
-  แป้งข้าวโพด
-  ผักชี


วิธีทำ

1.  นำไข่ที่ต้มสุกแล้วจิ้มด้วยส้อมให้เป็นรูโดยทั่วกัน  
2.  เอาไข่ไปทอดด้วยน้ำมันนิดหน่อยจนเหลือง  จากนั้นนำไปผ่าครึ่ง
3.  เอาหอมหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ  แล้วนำไปเจียวให้หอม  ใส่เต้าหู้   น้ำมะขามเปียก  ซอสปรุงรส
     น้ำปลา  น้ำตาลและพริก  คนให้เข้ากัน  แล้วเอาแป้งข้าวโพดละลายน้ำใส่ลงไป  คนอีกครั้งแล้วชิมรส
4.  ก่อนรับรับประทาน  นำน้ำซอสที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว (ข้อ 3.)  ราดลงบนไข่  ตกแต่งหน้าด้วยผักชี

เคล็ดลับ...สำหรับไข่ต้ม  จะผ่าครึ่งก่อนแล้วนำไปทอดก็ย่อมได้







ขนมต้ม





ส่วนประกอบ

-  แป้งข้าวจ้าว
-  มะพร้าวขูด
-  มะพร้าวผง
-  น้ำตาลทรายดำ
-  หัวกะทิ
-  เกลือ
-  แป้งมัน


วิธีทำ

1.  เอาหม้อใส่มะพร้าวผงผสมกับน้ำและน้ำตาลพอประมาณ  
     ตั้งไฟอ่อน ๆ  เคี่ยวจนเหนียวแล้วเอาแป้งมันละลายน้ำใส่ลงไป  
     คนให้เข้ากัน  แล้วเคี่ยวต่อจนแห้งดีสามารถปั้นเป็นลูกกลม ๆ ได้  
2.  เมื่อไส้ขนมเย็นแล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ  
3.  เอาแป้งผสมกับเกลือนิดหน่อย  
     ใส่หัวกะทิลงไปแล้วนวดจนแป้งเหนียวและไม่ติดมือ
4.  ปั้นแป้งเป็นลูกกลมแบน  วางไส้ขนมลงตรงกลางแล้วห่อเป็นลูกกลม ๆ
5.  นำขนมไปต้มในน้ำร้อน  เมื่อลอยขึ้นมาให้ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น  
6.  เอามะพร้าวขูดไปนึ่งให้สุกแล้วนำไปใสในภาชนะ  
    จากนั้นเอาขนมไปคลุกในมะพร้าวขูดผสมเกลือนิดหน่อย  
    แล้วนำไปเรียงในถาด  เมื่อขนมแห้งดีแล้วรับประทานได้เลย



...................................................    









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น