เมนู 29
ส่วนประกอบ
- ไข่ต้ม
- หัวหอมใหญ่
- พริกชี้ฟ้า
- เต้าหู้
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- ซอสปรุงรส
- แป้งข้าวโพด
- ผักชี
วิธีทำ
1. นำไข่ที่ต้มสุกแล้วจิ้มด้วยส้อมให้เป็นรูโดยทั่วกัน
2. เอาไข่ไปทอดด้วยน้ำมันนิดหน่อยจนเหลือง จากนั้นนำไปผ่าครึ่ง
3. เอาหอมหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วนำไปเจียวให้หอม ใส่เต้าหู้ น้ำมะขามเปียก ซอสปรุงรส
น้ำปลา น้ำตาลและพริก คนให้เข้ากัน แล้วเอาแป้งข้าวโพดละลายน้ำใส่ลงไป คนอีกครั้งแล้วชิมรส
4. ก่อนรับรับประทาน นำน้ำซอสที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว (ข้อ 3.) ราดลงบนไข่ ตกแต่งหน้าด้วยผักชี
เคล็ดลับ...สำหรับไข่ต้ม จะผ่าครึ่งก่อนแล้วนำไปทอดก็ย่อมได้
ขนมต้ม
ส่วนประกอบ
- แป้งข้าวจ้าว
- มะพร้าวขูด
- มะพร้าวผง
- น้ำตาลทรายดำ- หัวกะทิ
- เกลือ
- แป้งมัน
วิธีทำ
1. เอาหม้อใส่มะพร้าวผงผสมกับน้ำและน้ำตาลพอประมาณ
ตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนเหนียวแล้วเอาแป้งมันละลายน้ำใส่ลงไป
คนให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวต่อจนแห้งดีสามารถปั้นเป็นลูกกลม ๆ ได้
2. เมื่อไส้ขนมเย็นแล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ
3. เอาแป้งผสมกับเกลือนิดหน่อย
ใส่หัวกะทิลงไปแล้วนวดจนแป้งเหนียวและไม่ติดมือ
4. ปั้นแป้งเป็นลูกกลมแบน วางไส้ขนมลงตรงกลางแล้วห่อเป็นลูกกลม ๆ
5. นำขนมไปต้มในน้ำร้อน เมื่อลอยขึ้นมาให้ตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น
6. เอามะพร้าวขูดไปนึ่งให้สุกแล้วนำไปใสในภาชนะ
จากนั้นเอาขนมไปคลุกในมะพร้าวขูดผสมเกลือนิดหน่อย
แล้วนำไปเรียงในถาด เมื่อขนมแห้งดีแล้วรับประทานได้เลย
...................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น