วันพุธที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ลาบทูน่า



เมนู 22




ส่วนประกอบ

-  ทูน่ากระป๋อง
-  ข่า,  ตะไคร้, หัวหอมแดง, หัวหอมใหญ่, กระเทียม
-  ข้าวคั่ว
-  ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด, ใบสะระแหน่
-  พริกแห้ง
-  มะนาว
-  น้ำปลา
-  น้ำตาล
-  น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.  วิธีทำน้ำพริกสำหรับลาบ  เอาข่า  ตะไคร้  หัวหอม  กระเทียมและพริกแห้ง
     หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  นำไปอบ  จากนั้นนำไปโขกจนละเอียด
2.  ตะไคร้และหัวหอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ   นำไปเจียวให้เหลือง 
     แล้วใส่ทูน่า, น้ำพริกลาบ (ข้อ 1) และใบมะกรูดลงผัดรวมกัน  
     เยาะน้ำปลานิดหน่อย  คนให้เข้ากัน  แล้วนำลงจากเตา
3.  เติมข้าวคั่ว, มะนาวและน้ำตาลนิดหน่อย  ปรุงรสตามต้องการ  
4.  ก่อนรับประทาน ใส่ต้นหอม, ผักชีและใบสะระแหน่  คนให้เข้ากันอีกครั้ง
     เสร็จเรียบร้อยรับประทานได้เลยกับผักสด ๆ  


เคล็ดลับ

-  ปลาทูน่าสำหรับทำลาบ  ถ้าจะให้อร่อยพิเศษ  ควรเลือกชนิดที่แช่ในน้ำเกลือ
-  ถ้าไม่สะดวกในการทำน้ำพริกเอง  จะให้เครื่องปรุงลาบสำเร็จก็ย่อมได้
-  สำหรับน้ำพริกลาบ  ถ้าไม่มีหัวหอมแดง  ก็ใช้หัวหอมใหญ่แทนได้






ขนมถ้วยหน้ากะทิ



ส่วนประกอบ

-  แป้งข้าวจ้าว
-  น้ำตาลทรายดำ
-  กะทิ
-  เกลือป่น
-  น้ำเปล่า

วิธีทำ

1.  ผสมแป้ง, น้ำเปล่าและน้ำตาล  คนจนน้ำตาลละลาย  อย่าให้แป้งข้น
     และใสจนเกินไป  (ทดสอบด้วยการหยอดแป้งลงบนหลังมือ
     ถ้าแป้งเกาะหลังมือ  แสดงว่าใช้ได้)
2.  เอาแป้งใส่หัวกะทิและเกลือนิดหน่อย  แล้วคนจนเกลือละลาย
3.  นึ่งถ้วยขนมให้ร้อนก่อน  แล้วเอาแป้งในข้อ 1. หยอดลงในถ้วยที่นึ่งร้อน ๆ  ปริมาณครึ่งถ้วย
     แล้วนึ่งจนสุก  เสร็จแล้วหยอดหน้ากะทิให้เต็มถ้วย  จากนั้นนึ่งต่อจนสุก


เคล็ดลับ

-  ก่อนที่จะหยอดแป้งแต่ละครั้ง ต้องคนแป้งก่อน  เพื่อไม่ให้แป้งตกตะกอน
-  จะใช้น้ำตาลปีบก็ได้  แล้วแต่ชอบ


หมายเหตุ...ขนมไทยโบราณชนิดนี้   ดูเหมือนว่าทำง่าย ๆ 
 เพราะเหตุว่ามีส่วนประกอบไม่มากนักและไม่มีสูตรที่แน่นอน 
 แต่ต้องอาศัยทักษะในการทำพอสมควร  จึงจะได้รับประทานขนมถ้วยดั่งใจ !!
                                              

                            ..................................................


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น