เมนู 22
ส่วนประกอบ
- ทูน่ากระป๋อง
- ข่า, ตะไคร้, หัวหอมแดง, หัวหอมใหญ่, กระเทียม
- ข้าวคั่ว
- ต้นหอม, ผักชี, ใบมะกรูด, ใบสะระแหน่
- พริกแห้ง
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. วิธีทำน้ำพริกสำหรับลาบ เอาข่า ตะไคร้ หัวหอม กระเทียมและพริกแห้ง
หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปอบ จากนั้นนำไปโขกจนละเอียด
2. ตะไคร้และหัวหอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปเจียวให้เหลือง
แล้วใส่ทูน่า, น้ำพริกลาบ (ข้อ 1) และใบมะกรูดลงผัดรวมกัน
เยาะน้ำปลานิดหน่อย คนให้เข้ากัน แล้วนำลงจากเตา
3. เติมข้าวคั่ว, มะนาวและน้ำตาลนิดหน่อย ปรุงรสตามต้องการ
4. ก่อนรับประทาน ใส่ต้นหอม, ผักชีและใบสะระแหน่ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
เสร็จเรียบร้อยรับประทานได้เลยกับผักสด ๆ
เคล็ดลับ
- ปลาทูน่าสำหรับทำลาบ ถ้าจะให้อร่อยพิเศษ ควรเลือกชนิดที่แช่ในน้ำเกลือ
- ถ้าไม่สะดวกในการทำน้ำพริกเอง จะให้เครื่องปรุงลาบสำเร็จก็ย่อมได้
- สำหรับน้ำพริกลาบ ถ้าไม่มีหัวหอมแดง ก็ใช้หัวหอมใหญ่แทนได้
ขนมถ้วยหน้ากะทิ
ส่วนประกอบ
- แป้งข้าวจ้าว
- น้ำตาลทรายดำ
- กะทิ
- เกลือป่น
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง, น้ำเปล่าและน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย อย่าให้แป้งข้น
และใสจนเกินไป (ทดสอบด้วยการหยอดแป้งลงบนหลังมือ
ถ้าแป้งเกาะหลังมือ แสดงว่าใช้ได้)
2. เอาแป้งใส่หัวกะทิและเกลือนิดหน่อย แล้วคนจนเกลือละลาย
3. นึ่งถ้วยขนมให้ร้อนก่อน แล้วเอาแป้งในข้อ 1. หยอดลงในถ้วยที่นึ่งร้อน ๆ ปริมาณครึ่งถ้วย
แล้วนึ่งจนสุก เสร็จแล้วหยอดหน้ากะทิให้เต็มถ้วย จากนั้นนึ่งต่อจนสุก
เคล็ดลับ
- ก่อนที่จะหยอดแป้งแต่ละครั้ง ต้องคนแป้งก่อน เพื่อไม่ให้แป้งตกตะกอน
- จะใช้น้ำตาลปีบก็ได้ แล้วแต่ชอบ
หมายเหตุ...ขนมไทยโบราณชนิดนี้ ดูเหมือนว่าทำง่าย ๆ
เพราะเหตุว่ามีส่วนประกอบไม่มากนักและไม่มีสูตรที่แน่นอน
แต่ต้องอาศัยทักษะในการทำพอสมควร จึงจะได้รับประทานขนมถ้วยดั่งใจ !!
..................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น