เมนู 9
ส่วนประกอบ
- ถั่วฝักยาวไทยหรือถั่วฝักยาวฝรั่ง
- หัวหอมใหญ่
- กระเทียม
- งาดำหรืองาขาว
- ถั่วลิสงป่น
- ต้นหอม, ผักชี
- น้ำปลา
- ซ๊อสถั่วเหลือง
- พริกป่น
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนเล็ก ๆ นำไปนึ่งให้สุก
2. คั่วงาดำให้สุก นำไปบดให้ละเอียด
3. เอาหัวหอมใหญ่และกระเทียมคั่วให้สุก ตำให้ละเอียด
4. เอาถั่วฝักยาวที่สุกแล้ว ใส่รวมใน ข้อ 3. จากนั้นเอางาป่น,
ถั่วลิสงป่นและพริกป่น โขกรวมกันหยาบ ๆ คนให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซ๊อสถั่วเหลือง น้ำตาลทรายนิดหน่อย
ใส่ต้นหอมและผักชี คนให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง ชิมรสตามต้องการ
เคล็ดลับ
- รับประทานกับข้าวเหนียว แถมด้วยไข่่เจียวร้อน ๆ หรือไข่เค็มสัก 1 ฟอง
ก็จะเพิ่มความอร่อยมากขึ้น
- เวลาคั่วถั่วลิสงและงา ระวังอย่าให้เหลืองมาก เพราะจะทำ
ให้อาหารมีรสขมได้
ลอดช่องสิงคโปร์
ส่วนประกอบ
- แป้งมันสำปะหลัง
- น้ำตาลทรายดำ
- น้ำกะทิสด
- น้ำหอมมะลิ
วิธีทำตัวลอดช่อง
1. เอาแป้งมันละลายน้ำในภาชนะ คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟร้อน ๆ
กวนเร็ว ๆ ให้สุก (ใช้ช้อนกวน) จากนั้นรีบนำออกจากเตา
2. เติมแป้งมันลงใน ข้อ 1 นวดจนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
3. นำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นบาง ๆ หั่นเป็นเส้นเล็ก ความหนาและ
ความยาวตามต้องการ หรือจะใช้เครื่องทำเส้นหมี่ก็ได้
4. ตั้งหม้อน้ำร้อนให้เดือด แล้วนำเส้นลอดช่องไปลวก
เมื่อเส้นลอยขึ้นมา จึงตักมาล้างด้วยน้ำเย็น
5. เตรียมน้ำกะทิใส่ในภาชนะ ( น้ำกะทิมันปานกลาง)
เอาลอดช่องใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
6. ต้มน้ำเชื่อม ใส่น้ำดอกไม้นิดหน่อย
7. เวลารับประทาน ใส่น้ำเชื่อมในลอดช่องตามต้องการ
เคล็ดลับ
- น้ำเชื่อมใส่เกลือนิดหน่อย เพื่อเพิ่มความเข้มข้นของความหวาน
- ถ้าใช้หัวกะทิสด จะช่วยทำให้ลอดช่องไม่คลายตัวเร็ว
สามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน
..................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น