วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข้าวเหนียว + ซุปถั่วฝักยาว



เมนู 9




ส่วนประกอบ

-  ถั่วฝักยาวไทยหรือถั่วฝักยาวฝรั่ง
-  หัวหอมใหญ่
-  กระเทียม
-  งาดำหรืองาขาว
-  ถั่วลิสงป่น
-  ต้นหอม, ผักชี
-  น้ำปลา
-  ซ๊อสถั่วเหลือง
-  พริกป่น
-  น้ำตาลทราย


วิธีทำ

1.  หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อนเล็ก ๆ นำไปนึ่งให้สุก
2.  คั่วงาดำให้สุก  นำไปบดให้ละเอียด
3.  เอาหัวหอมใหญ่และกระเทียมคั่วให้สุก ตำให้ละเอียด
4.  เอาถั่วฝักยาวที่สุกแล้ว ใส่รวมใน ข้อ 3. จากนั้นเอางาป่น, 
     ถั่วลิสงป่นและพริกป่น โขกรวมกันหยาบ ๆ  คนให้เข้ากัน
5.  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  ซ๊อสถั่วเหลือง  น้ำตาลทรายนิดหน่อย 
     ใส่ต้นหอมและผักชี  คนให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง ชิมรสตามต้องการ  


เคล็ดลับ

-  รับประทานกับข้าวเหนียว แถมด้วยไข่่เจียวร้อน ๆ หรือไข่เค็มสัก 1 ฟอง
    ก็จะเพิ่มความอร่อยมากขึ้น
-  เวลาคั่วถั่วลิสงและงา ระวังอย่าให้เหลืองมาก เพราะจะทำ
   ให้อาหารมีรสขมได้




 ลอดช่องสิงคโปร์






ส่วนประกอบ

-  แป้งมันสำปะหลัง
-  น้ำตาลทรายดำ
-  น้ำกะทิสด
-  น้ำหอมมะลิ





วิธีทำตัวลอดช่อง

1.  เอาแป้งมันละลายน้ำในภาชนะ  คนให้เข้ากัน  นำไปตั้งไฟร้อน ๆ  
     กวนเร็ว ๆ ให้สุก  (ใช้ช้อนกวน) จากนั้นรีบนำออกจากเตา
2.  เติมแป้งมันลงใน ข้อ 1 นวดจนกว่าแป้งจะไม่ติดมือ
3.  นำแป้งมาคลึงให้เป็นแผ่นบาง ๆ  หั่นเป็นเส้นเล็ก  ความหนาและ
     ความยาวตามต้องการ หรือจะใช้เครื่องทำเส้นหมี่ก็ได้
4.  ตั้งหม้อน้ำร้อนให้เดือด แล้วนำเส้นลอดช่องไปลวก 
     เมื่อเส้นลอยขึ้นมา จึงตักมาล้างด้วยน้ำเย็น   
5.  เตรียมน้ำกะทิใส่ในภาชนะ ( น้ำกะทิมันปานกลาง)  
     เอาลอดช่องใส่ลงไป คนให้เข้ากัน 
6.  ต้มน้ำเชื่อม ใส่น้ำดอกไม้นิดหน่อย
7.  เวลารับประทาน ใส่น้ำเชื่อมในลอดช่องตามต้องการ


เคล็ดลับ

-  น้ำเชื่อมใส่เกลือนิดหน่อย  เพื่อเพิ่มความเข้มข้นของความหวาน  
-  ถ้าใช้หัวกะทิสด  จะช่วยทำให้ลอดช่องไม่คลายตัวเร็ว 
    สามารถเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน


                                               
                       ..................................................















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น