วันพุธที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข้าวผัด - ทูน่าผัดน้ำพริกเผา



เมนู  15



ส่วนประกอบข้าวผัด

-  ข้าวสวย
-  ไข่
-  หัวหอมใหญ่
-  กระเทียม
-  ซ๊อสถั่วเหลือง
-  ซ๊อสหอยนางรม
-  ถั่วลันเตากระป๋อง
-  น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.  ตั้งกะทะให้ร้อน  ใส่น้ำมันนิดหน่อย  หัวหอมใหญ่ผัดให้เหลืองหอม  แล้วตักใส่ภาชนะ
2.  ตั้งกะทะใส่น้ำมัน  กระเทียมผัดให้เหลือง ใส่ไข่และข้าวคนให้เข้ากันจนไข่สุก
3.  ใส่ถั่วลันเตาและหัวหอมเจียว  ปรุงรสด้วยซ๊อสถั่วเหลือง  ซ๊อสหอยนางรม  ชิมรสตามต้องการ


ส่วนประกอบทูน่าผัดน้ำพริกเผา

1. ทูน่ากระป๋อง 
2. น้ำพริกเผา
3. ซ๊อสถั่วเหลือง
4. ซ๊อสเห็ดหอม
5. ต้นหอมและผักชี
6. น้ำมันพืช

วิธีทำ

ตั้งกะทะใส่น้ำมัน  นำทูน่าลงไปผัดกับน้ำมัน  แล้วใส่น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วยซ๊อสถั่วเหลืองซ๊อสเห็ดหอม  ชิมรสตามต้องการ  โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี   รับประทานกับข้าวผัด  มีแตงกวาแก้มนิดหน่อย






ขนมปลากิมไข่เต่า



ส่วนประกอบ

1.  แป้งข้าวจ้าว  1  ถ้วย
2.  แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
3.  แป้งมัน 1/2 ถ้วย
4.  น้ำตาลดำ
5.  หัวกะทิ
6.  เกลือป่น


วิธีทำ

1. เอาแป้ง  3 ชนิด  ใส่รวมกันในภาชนะ  ใส่น้ำร้อนเดือดพอประมาณผสมลงในแป้ง  คนให้เข้ากัน
    จนแป้งเย็น  แล้วนวดให้แป้งนิ่มและไม่ติดมือ  จากนั้นพักไว้ครึ่งชั่วโมง
2. นำแป้งมาคลึงเป็นแผ่นยาว ๆ  แล้วตัดด้วยมีด  เป็นเส้น ๆ  ขนาดตามต้องการ
3. นำแป้งที่ตัดเป็นตัวแล้ว  ไปลวกในน้ำร้อนเดือด ๆ  เมื่อลอยขึ้นมาให้ตักขึ้น  แล้วนำไปล้างด้วยน้ำเย็น
4. แบ่งแป้งที่ลวกสุกเป็นสองส่วนเท่า ๆ  กัน  ส่วนหนึ่งเป็นปลากิม  อีกส่วนหนึ่งเป็นไข่เต่า
5. ตั้งหม้อกะทิพอเดือด  ใส่เกลือป่นและตัวปลากิมลงไป  คนเบา ๆ  เพื่อให้เส้นแยกออกจากกัน  แล้วยก     ออกจากเตา
6. ตั้งหม้อน้ำเชื่อมพอเดือด  แล้วใส่ตัวไข่เต่าลงไป  คนให้เข้ากัน  สุกแล้วยกออกจากเตา       


เคล็ดลับ

-  การนวดแป้ง ถ้าแป้งอ่อนไป  ก็ให้เติมแป้งข้าวจ้าว  
-  เวลาตัดแป้งเป็นตัว  ให้ใช้แป้งโรยนิดหน่อย  เพื่อไม่ให้ตัวขนมติดกัน
-  เวลาต้มตัวขนม  ใช้ไม้พายเล็ก  ๆ  คนเบา ๆ  เพื่อไม่ให้ตัวขนมขาด



                       ...........................................................


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น