วันพุธที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ข้าวเหนียวชุบไข่ทอด


เมนู 7



ส่วนประกอบ

-  ข้าวเหนียวนึ่ง
-  ไข่ไก่
-  เกลือ
-  ซ๊อสถั่วเหลือง
-  น้ำมันพืช


วิธีทำ

1.  เอาข้าวเหนียวนึ่งที่อุ่น ๆ  ผสมเกลือให้เข้ากัน  แล้วปั้นเป็นแผ่นแบน ๆ
2.  เตาะไข่ไก่ใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้  ใส่ซ๊อสถั่วเหลือง  ใช้ส้อมคนให้เข้ากัน
3.  ตั้งกะทะบนเตาไฟความร้อนขนาดกลาง  ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย  
4.  เอาข้าวเหนียวใน ข้อ 1. ชุบไข่ที่เตรียมไว้ใน ข้อ 2. ชุบให้ทั่ว แล้วนำไปทอดในกะทะ
5. ทอดจนเป็นสีเหลืองทั้งสองด้าน  เสร็จแล้วรับประทานได้เลย

เคล็ดลับ

- การปั้นข้าวเหนียว  ควรปั้นตอนที่ข้าวยังอุ่น ๆ อยู่  ปั้นให้แน่นและทำให้เรียบด้วย 
  เพื่อไม่ให้ข้าวแยกจากกันเวลาชุบไข่ถูกไข่
- อาหารชนิดนี้เหมาะอย่างยิ่ง  สำหรับการเดินทางไกลกันหิวได้  !




             
 มันมานิโอ๊ค (Maniok) นึ่่ง






ส่วนประกอบ

-  มันมานิโอ๊ค (Maniok)
-  น้ำกะทะ
-  น้ำตาลทรายขาว
-  มะพร้าวแห้ง
-  แป้งมัน
-  เกลือ


วิธีทำ

1.  บดมันมานิโอ๊คด้วยเครื่องบดให้ละเอียด
2.  เอาน้ำกะทิใส่ในมันที่บดละเอียดแล้ว
3.  ใส่น้ำตาลและแป้งมันนิดหน่อย  คนให้น้ำตาลละลาย 
     แล้วชิมความหวานตามต้องการ
4.  นำส่วนผสมใน ข้อ 3 ใส่ถาดหรือถ้วยสำหรับนึ่ง 
     โรยหน้าด้วยมะพร้าวแห้ง ที่ผสมเกลือนิดหน่อย  
5.  ใช้เวลานึ่งประมาณ 15-20 นาที  หรือกะประมาณเอาเอง 


เคล็ดลับ

-  ก่อนที่จะเทแป้งลงในถาด  ควรคนแป้งให้ทั่วกันอีกครั้ง  เพื่อป้องกันการตกตะกอนของแป้ง
-  ถ้ามันมานิโอ๊คเนื้อแข็ง  ต้องใส่น้ำกะทิมากหน่อย  มันมานิโอ๊คเนื้ออ่อนใส่น้ำกะทิพอสมควร
-  ลักษณะของแป้งที่ผสมแล้ว จะต้องไม่เหลวหรือแห้งเกินไป  


                           ...............................................










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น