เมนู 7
ส่วนประกอบ
- ข้าวเหนียวนึ่ง
- ไข่ไก่
- เกลือ
- ซ๊อสถั่วเหลือง
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. เอาข้าวเหนียวนึ่งที่อุ่น ๆ ผสมเกลือให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นแผ่นแบน ๆ
2. เตาะไข่ไก่ใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่ซ๊อสถั่วเหลือง ใช้ส้อมคนให้เข้ากัน
3. ตั้งกะทะบนเตาไฟความร้อนขนาดกลาง ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย
4. เอาข้าวเหนียวใน ข้อ 1. ชุบไข่ที่เตรียมไว้ใน ข้อ 2. ชุบให้ทั่ว แล้วนำไปทอดในกะทะ
5. ทอดจนเป็นสีเหลืองทั้งสองด้าน เสร็จแล้วรับประทานได้เลย
เคล็ดลับ
- การปั้นข้าวเหนียว ควรปั้นตอนที่ข้าวยังอุ่น ๆ อยู่ ปั้นให้แน่นและทำให้เรียบด้วย
เพื่อไม่ให้ข้าวแยกจากกันเวลาชุบไข่ถูกไข่
- อาหารชนิดนี้เหมาะอย่างยิ่ง สำหรับการเดินทางไกลกันหิวได้ !
มันมานิโอ๊ค (Maniok) นึ่่ง
ส่วนประกอบ
- มันมานิโอ๊ค (Maniok)
- น้ำกะทะ
- น้ำตาลทรายขาว
- มะพร้าวแห้ง
- แป้งมัน
- เกลือ
วิธีทำ
1. บดมันมานิโอ๊คด้วยเครื่องบดให้ละเอียด
2. เอาน้ำกะทิใส่ในมันที่บดละเอียดแล้ว
3. ใส่น้ำตาลและแป้งมันนิดหน่อย คนให้น้ำตาลละลาย
แล้วชิมความหวานตามต้องการ
4. นำส่วนผสมใน ข้อ 3 ใส่ถาดหรือถ้วยสำหรับนึ่ง
โรยหน้าด้วยมะพร้าวแห้ง ที่ผสมเกลือนิดหน่อย
5. ใช้เวลานึ่งประมาณ 15-20 นาที หรือกะประมาณเอาเอง
เคล็ดลับ
- ก่อนที่จะเทแป้งลงในถาด ควรคนแป้งให้ทั่วกันอีกครั้ง เพื่อป้องกันการตกตะกอนของแป้ง
- ถ้ามันมานิโอ๊คเนื้อแข็ง ต้องใส่น้ำกะทิมากหน่อย มันมานิโอ๊คเนื้ออ่อนใส่น้ำกะทิพอสมควร
- ลักษณะของแป้งที่ผสมแล้ว จะต้องไม่เหลวหรือแห้งเกินไป
...............................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น