วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ปลาพังกานุสสามรส




เมนู 26



ส่วนประกอบ

-  ปลาพังกานุส
-  แป้งโกกิ
-  กระเทียม
-  พริก
-  น้ำมะขามเปียก
-  น้ำตาล
-  ขิงซอย
-  ซอสถั่วเหลือง
-  น้ำมันพืช


วิธีทำ

1.  หั่นปลาเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ  แล้วหมักด้วยเกลือ, น้ำมันและน้ำมะนาว
2.  นำปลาใน ข้อ 1. ไปชุบแป้งทอดจนเหลือง
3.  โขกพริกกับกระเทียมพอแตก  จากนั้นนำไปผัดในกะทะด้วยน้ำมันนิดหน่อย  
     ใส่น้ำมะขามเปียก,น้ำตาลและซอสลงไป  เคี่ยวจนเหนียว แล้วปรุงรส
4.  เอาปลาที่ทอดแล้ว  ลงไปคลุกในส่วนผสมที่ปรุงไว้ (ข้อ 3.) ใส่ขิงซอยลงไป
     แล้วคนให้เข้ากัน  

เคล็ดลับ

-  เมื่อคลุกปลากับส่วนผสมน้ำซอสที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว  ควรรับประทานเลย  เพราะว่าเมื่อปลาถูกน้ำซอสนานเกินไป จะไม่กรอบ





ขนมรังผึ้ง





ส่วนประกอบ

-  แป้งสาลี  1  ถ้วยตวง
-  แป้งข้าวข้าว  1  ถ้วยตวง
-  ไข่  2  ฟอง
-  กะทิ  (ความมันขนาดกลาง)  3  ถ้วย
-  น้ำตาลทรายขาว 1.5  ถ้วย
-  มะพร้าวผง
-  ผงฟู  1 ช้อนชา
-  วานิลา
-  เกลือป่น (นิดหน่อย)
-  น้ำมันสำหรับทาพิมพ์


วิธีทำ

1.  เอาแป้งสาลี, แป้งข้าวจ้าวและมะพร้าวผง  (ปริมาณเท่า ๆ กัน) 
    ใส่ลงในภาชนะ  แล้วคนให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำตาล,ไข่,เกลือ,วานิลาและกะทิ ลงไปในส่วนผสม  (ข้อ 1.) 
    คนให้เข้ากันอีกครั้ง  จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง  
    เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
3.  ตั้งพิมพ์ให้ร้อน แล้วทาน้ำมันให้ทั่ว  
4.  ใส่ผงฟูลงในส่วนผสมที่ทำเรียบร้อยแล้ว  (ในข้อ 2) 
     คนให้เข้ากันอีกครั้ง  แล้วนำไปหยอดลงในพิมพ์  


เคล็ดลับ

-  การผสมแป้งควรทำแป้งไม่ให้ข้นเกินไป..... ขนมรังผึ้งสูตรนี้เป็นสูตรโบราณ  ไม่ใส่นม
ถ้าจะให้ได้ขนมอร่อยถูกใจ  ควรทดลองหยอดแผ่นแรก  แล้วชิมดูก่อน  ถ้าแป้งแข็งเกินไป
ก็เติมกะทิได้  หรือถ้าแป้งใสเกินไป  ก็เพิ่มแป้งหรือมะพร้าวผงอีก.


                         ................................................... 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น