เมนู 26
ส่วนประกอบ
- ปลาพังกานุส
- แป้งโกกิ
- กระเทียม
- พริก
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาล
- ขิงซอย
- ซอสถั่วเหลือง
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. หั่นปลาเป็นชิ้นขนาดพอประมาณ แล้วหมักด้วยเกลือ, น้ำมันและน้ำมะนาว
2. นำปลาใน ข้อ 1. ไปชุบแป้งทอดจนเหลือง
3. โขกพริกกับกระเทียมพอแตก จากนั้นนำไปผัดในกะทะด้วยน้ำมันนิดหน่อย
ใส่น้ำมะขามเปียก,น้ำตาลและซอสลงไป เคี่ยวจนเหนียว แล้วปรุงรส
4. เอาปลาที่ทอดแล้ว ลงไปคลุกในส่วนผสมที่ปรุงไว้ (ข้อ 3.) ใส่ขิงซอยลงไป
แล้วคนให้เข้ากัน
เคล็ดลับ
- เมื่อคลุกปลากับส่วนผสมน้ำซอสที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว ควรรับประทานเลย เพราะว่าเมื่อปลาถูกน้ำซอสนานเกินไป จะไม่กรอบ
ขนมรังผึ้ง
ส่วนประกอบ
- แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวข้าว 1 ถ้วยตวง
- ไข่ 2 ฟอง
- กะทิ (ความมันขนาดกลาง) 3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 1.5 ถ้วย
- มะพร้าวผง
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- วานิลา
- เกลือป่น (นิดหน่อย)
- น้ำมันสำหรับทาพิมพ์
วิธีทำ
1. เอาแป้งสาลี, แป้งข้าวจ้าวและมะพร้าวผง (ปริมาณเท่า ๆ กัน)
ใส่ลงในภาชนะ แล้วคนให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำตาล,ไข่,เกลือ,วานิลาและกะทิ ลงไปในส่วนผสม (ข้อ 1.)
คนให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
3. ตั้งพิมพ์ให้ร้อน แล้วทาน้ำมันให้ทั่ว
4. ใส่ผงฟูลงในส่วนผสมที่ทำเรียบร้อยแล้ว (ในข้อ 2)
คนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วนำไปหยอดลงในพิมพ์
เคล็ดลับ
- การผสมแป้งควรทำแป้งไม่ให้ข้นเกินไป..... ขนมรังผึ้งสูตรนี้เป็นสูตรโบราณ ไม่ใส่นม
ถ้าจะให้ได้ขนมอร่อยถูกใจ ควรทดลองหยอดแผ่นแรก แล้วชิมดูก่อน ถ้าแป้งแข็งเกินไป
ก็เติมกะทิได้ หรือถ้าแป้งใสเกินไป ก็เพิ่มแป้งหรือมะพร้าวผงอีก.
...................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น