วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ส้มตำแครอท




เมนู 25





ส่วนประกอบ

-  แครอท
-  ผักชีฝรั่ง (Petersilien)
-  กระเทียม
-  พริก
-  ถั่วลิสง
-  มะเขือเชอรี่่
-  มะนาว
-  น้ำมันโอลีฟ
-  ปลา Sardelle  (กะปิปลา)
-  ซ้อสถั่วเหลือง
-  น้ำตาลทรายดำ


วิธีทำ

1.  ปลอกเปลือกแครอทแล้วขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ 
2.  โขกพริก, ถั่วลิสง, กระเทียม, น้ำตาล รวมกันให้ละเอียด  
3.  ใส่ซ้อส,น้ำมะนาวและเชอรี่  ปรุงรสตามต้องการ
4.  เอาแครอท, กะปิปลา (Sardelle) กับผักชีฝรั่ง (Petersilien) 
     และน้ำมันโอลีฟ ใส่ลงในเครื่องที่ปรุงไว้แล้ว  
    จากนั้นคนให้เข้ากัน  จากนั้นรับประทานได้เลย


หมายเหตุ....ที่ต้องใส่กะปิปลา  เพราะว่าเป็นการเพิ่มรสชาดให้เข้มข้นเป็นพิเศษและใช้แทนปลาร้าได้ด้วย....น้ำมันโอลีฟช่วยทำให้รักษาวิตามินซีไม่ให้เสื่อมคุณภาพ.......แครอทมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก เพราะว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระ  มีวิตามินเอมากช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ผิวหนังและสายตานอกจากนั้นยังสามารถป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้ได้  เพราะวิตามินเอช่วยทำให้เยื้ออ่อนในอวัยวะภายในแข็งแรงทนทานขึ้น  แครอทมีเบต้าคารอทีนมากช่วยในการย่อยและขับถ่ายดีมาก. 







ขนมครองแครงกะทิ






ส่วนประกอบ

-  แป้งมัน 1  ถ้วย
-  แป้งข้าว  1/2  ถ้วย
-  กะทิ
-  น้ำตาลทราย
-  เกลือ
-  งาขาวคั่วโขกพอแตก


วิธีทำ

1.  ผสมแป้งมันกับแป้งข้าวจ้าวให้เข้ากัน  เทน้ำร้อนใส่ลงไป  แล้วคนให้เข้ากัน  
     จากนั้นนวดจนเหนียวนุ่มไม่ติดมือ  ปั้นเป็นลูกเล็ก ๆ  แล้วกดตัวครองแครงด้วยส้อม
2.  ต้มน้ำให้เดือด  เอาตัวครองแครงไปต้มจนลอยตัวขึ้นมา  แล้วตักไปล้างน้ำ
3.  เอาหม้อกะทิ (ความมันขนาดกลาง) ตั้งไฟ  ใส่เกลือนิดหน่อย  
     น้ำตาล (ความหวานตามต้องการ) และครองแครง
4.  ก่อนจะรับประทานให้โรยงาขาว


                    ................................................




      




  





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น