เมนู 25
ส่วนประกอบ
- แครอท
- ผักชีฝรั่ง (Petersilien)
- กระเทียม
- พริก
- ถั่วลิสง
- มะเขือเชอรี่่
- มะนาว
- น้ำมันโอลีฟ
- ปลา Sardelle (กะปิปลา)
- ซ้อสถั่วเหลือง
- น้ำตาลทรายดำ
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกแครอทแล้วขูดเป็นเส้นเล็ก ๆ
2. โขกพริก, ถั่วลิสง, กระเทียม, น้ำตาล รวมกันให้ละเอียด
3. ใส่ซ้อส,น้ำมะนาวและเชอรี่ ปรุงรสตามต้องการ
4. เอาแครอท, กะปิปลา (Sardelle) กับผักชีฝรั่ง (Petersilien)
และน้ำมันโอลีฟ ใส่ลงในเครื่องที่ปรุงไว้แล้ว
จากนั้นคนให้เข้ากัน จากนั้นรับประทานได้เลย
หมายเหตุ....ที่ต้องใส่กะปิปลา เพราะว่าเป็นการเพิ่มรสชาดให้เข้มข้นเป็นพิเศษและใช้แทนปลาร้าได้ด้วย....น้ำมันโอลีฟช่วยทำให้รักษาวิตามินซีไม่ให้เสื่อมคุณภาพ.......แครอทมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก เพราะว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินเอมากช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ผิวหนังและสายตานอกจากนั้นยังสามารถป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้ได้ เพราะวิตามินเอช่วยทำให้เยื้ออ่อนในอวัยวะภายในแข็งแรงทนทานขึ้น แครอทมีเบต้าคารอทีนมากช่วยในการย่อยและขับถ่ายดีมาก.
ขนมครองแครงกะทิ
ส่วนประกอบ
- แป้งมัน 1 ถ้วย
- แป้งข้าว 1/2 ถ้วย
- กะทิ
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- งาขาวคั่วโขกพอแตก
วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันกับแป้งข้าวจ้าวให้เข้ากัน เทน้ำร้อนใส่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
จากนั้นนวดจนเหนียวนุ่มไม่ติดมือ ปั้นเป็นลูกเล็ก ๆ แล้วกดตัวครองแครงด้วยส้อม
2. ต้มน้ำให้เดือด เอาตัวครองแครงไปต้มจนลอยตัวขึ้นมา แล้วตักไปล้างน้ำ
3. เอาหม้อกะทิ (ความมันขนาดกลาง) ตั้งไฟ ใส่เกลือนิดหน่อย
น้ำตาล (ความหวานตามต้องการ) และครองแครง
4. ก่อนจะรับประทานให้โรยงาขาว
................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น