เมนู 24
ส่วนประกอบ
- เครื่องแกงส้ม
- ถั่วฝักยาวฝรั่ง
- โคราบี่
- ผักกาดกวางตุ้ง
- แครอท
- หัวไชเท้า
- กระชาย
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- มะขามเปียก
- กุ้ง
- สาหร่ายทะเล
วิธีทำ
1. เอาหม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงส้มลงไป
ใส่กระชาย, มะขามเปียก, น้ำปลาและน้ำตาลนิดหน่อย
ปรุงรสตามต้องการ
2. เมื่อปรุงรสเสร็จแล้ว ปล่อยให้เดือด จากนั้นใส่กุ้งและผักทุกชนิดลงไป
พอสุกแล้วใส่สาหร่ายทะเลลงไป
ขนมเทียน
ส่วนประกอบ
- แป้งข้าวเหนียว
- ถั่วเขียวนึ่ง
- พริกไทยป่น
- เกลือ
- หอมซอย
- น้ำตาลทรายดำ
- กะทิ (มันปานกลาง)
- น้ำมันพืช
- กระดาษไขสำหรับทำกระทง
วิธีทำแป้ง
1. ผสมแป้ง, กะทิและน้ำตาล คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
อย่าให้แป้งเหลวเกินไป แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง
2. นำกระดาษไขมาตัดเป็นแผ่นกลม ๆ ขนาดตามต้องการ
จากนั้นเย็บสี่มุมเป็นกระทง
3. นำถั่วมาโขกให้ละเอียด ผสมกับเกลือ, น้ำตาลและพริกไทยให้เข้ากัน
4. เจียวหอมซอยให้เหลือง เอาถั่วที่ผสมแล้ว (ข้อ 3) ลงไปผัดรวมกัน ชิมรส
แล้วปล่อยให้เย็น จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ
5. เอาไส้วางลงในกระทง แล้วตักแป้งหยอดทับไส้เกือบเต็มกระทง
จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก
หมายเหตุ....ขนมเทียนสูตรนี้ เป็นสูตรที่ง่าย ๆ เป็นขนมพื้น ๆ ที่ทุกท่านรู้จักดี
แต่ต้องอาศัยทักษะ ถ้าแป้งข้นไปก็จะทำให้ขนมแข็ง และถ้าแป้งเหลวเกิน
ไปขนมก็จะเหนียว เพราะฉะนั้นอยากรับประทานขนมอร่อย ๆ ก็ต้องทำบ่อย ๆ
..............................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น