วันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แกงส้มผักรวม




เมนู 24





ส่วนประกอบ

-  เครื่องแกงส้ม
-  ถั่วฝักยาวฝรั่ง
-  โคราบี่
-  ผักกาดกวางตุ้ง
-  แครอท
-  หัวไชเท้า
-  กระชาย
-  น้ำปลา
-  น้ำตาล
-  มะขามเปียก
-  กุ้ง
-  สาหร่ายทะเล


วิธีทำ

1.  เอาหม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟให้เดือด  ใส่เครื่องแกงส้มลงไป 
     ใส่กระชาย, มะขามเปียก, น้ำปลาและน้ำตาลนิดหน่อย      
     ปรุงรสตามต้องการ
2.  เมื่อปรุงรสเสร็จแล้ว  ปล่อยให้เดือด  จากนั้นใส่กุ้งและผักทุกชนิดลงไป  
     พอสุกแล้วใส่สาหร่ายทะเลลงไป







ขนมเทียน



ส่วนประกอบ

-  แป้งข้าวเหนียว
-  ถั่วเขียวนึ่ง
-  พริกไทยป่น
-  เกลือ
-  หอมซอย
-  น้ำตาลทรายดำ
-  กะทิ  (มันปานกลาง)
-  น้ำมันพืช
-  กระดาษไขสำหรับทำกระทง


วิธีทำแป้ง

1.  ผสมแป้ง, กะทิและน้ำตาล  คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย  
     อย่าให้แป้งเหลวเกินไป  แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง
2.  นำกระดาษไขมาตัดเป็นแผ่นกลม ๆ  ขนาดตามต้องการ
     จากนั้นเย็บสี่มุมเป็นกระทง
3.  นำถั่วมาโขกให้ละเอียด  ผสมกับเกลือ, น้ำตาลและพริกไทยให้เข้ากัน
4.  เจียวหอมซอยให้เหลือง  เอาถั่วที่ผสมแล้ว (ข้อ 3)  ลงไปผัดรวมกัน  ชิมรส
     แล้วปล่อยให้เย็น  จากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ 
5.  เอาไส้วางลงในกระทง  แล้วตักแป้งหยอดทับไส้เกือบเต็มกระทง  
    จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก


  หมายเหตุ....ขนมเทียนสูตรนี้  เป็นสูตรที่ง่าย ๆ  เป็นขนมพื้น ๆ  ที่ทุกท่านรู้จักดี  
  แต่ต้องอาศัยทักษะ  ถ้าแป้งข้นไปก็จะทำให้ขนมแข็ง  และถ้าแป้งเหลวเกิน
 ไปขนมก็จะเหนียว  เพราะฉะนั้นอยากรับประทานขนมอร่อย ๆ  ก็ต้องทำบ่อย ๆ                              


                                    ..............................................


















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น