วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556

มันฝรั่งทอด



เมนู  23



ส่วนประกอบ

-  มันฝรั่ง (ขนาดกลาง) ต้ม  5 - 6  ลูก
-  แป้งสาลี  2 - 3 ช้อน
-  ไข่  1 ฟอง
-  เกลือ
-  ผงกะหรี่
-  น้ำมันโอลีฟ


วิธีทำ

1.  บดมันฝร่งให้ละเอียด  แล้วใส่ไข่  แป้ง  เกลือและผงกะหรี 
     นวดให้เข้ากันจนไม่ติดมือ
2.  นำมาคลึงเป็นท่อนยาว ๆ  แล้วตัดเป็นท่อนเล็ก ๆ  (ดูในรูปภาพ)
3.  ตั้งหม้อน้ำร้อนให้เดือด  เอาแป้งที่หั่นเสร็จ  ลงไปต้มจนลอยตัวขึ้นมา 
     แล้วตักไปล้างด้วยน้ำเย็น  
4.  ตั้งกะทะใส่น้ำมันโอลีฟนิดหน่อย  นำแป้งที่ต้มสุกไปทอดให้เหลือง
     เสร็จแล้วรับประทานร้อน ๆ  กับน้ำจิ้มสุกี้

เคล็ดลับ

-  เวลานวดแป้ง  ถ้าแป้งอ่อนเกินไปให้เติมแป้งได้  เมื่อปรุงรสเสร็จแล้ว 
   ลองต้มชิมดูก่อน  ถ้าไม่ถูกใจให้ปรุงรสเพิ่มเติมอีกได้







ขนมบัวลอยสามเกลอ



ส่วนประกอบ

-  แป้งข้าวเหนียว
-  แป้งข้าวจ้าว
-  สาคู
-  มันสำปะหลัง
-  กะทิ
-  น้ำตาลทรายดำ
-  เกลือ


วิธีทำ

1.  เอาแป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งข้าวจ้าวนิดหน่อย 
    ใส่น้ำแล้วนวดจนปั้นได้  ปั้นเป็นลูกเล็ก นำไปลวกให้สุก
2.  เอาสาคูล้างน้ำ  ใส่น้ำร้อนผสมแล้วนวด 
     ปั้นเป็นลูกเล็ก ๆ  นำไปลวกให้สุก
3.  หั่นมันสำปะหลังเป็นชิ้นเล็ก  ๆ  แล้วนำไปลวกให้สุก
4.  เอาหม้อกะทิ  (ความมันขนาดกลาง) ตั้งไฟให้ร้อน 
     แล้วเอาบัวลอย, สาคูและมันสำปะหลังที่ลวกสุกแล้ว 
    ใส่ลงไป  ใส่น้ำตาลและเกลือนิดหน่อย  พอขนมลอยตัวขึ้นมา 
    ก็ยกหม้อลงจากเตา  จากนั้นก็รับประทานได้



                             ................................................













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น