เมนู 23
ส่วนประกอบ
- มันฝรั่ง (ขนาดกลาง) ต้ม 5 - 6 ลูก
- แป้งสาลี 2 - 3 ช้อน
- ไข่ 1 ฟอง
- เกลือ
- ผงกะหรี่
- น้ำมันโอลีฟ
วิธีทำ
1. บดมันฝร่งให้ละเอียด แล้วใส่ไข่ แป้ง เกลือและผงกะหรี
นวดให้เข้ากันจนไม่ติดมือ
2. นำมาคลึงเป็นท่อนยาว ๆ แล้วตัดเป็นท่อนเล็ก ๆ (ดูในรูปภาพ)
3. ตั้งหม้อน้ำร้อนให้เดือด เอาแป้งที่หั่นเสร็จ ลงไปต้มจนลอยตัวขึ้นมา
แล้วตักไปล้างด้วยน้ำเย็น
4. ตั้งกะทะใส่น้ำมันโอลีฟนิดหน่อย นำแป้งที่ต้มสุกไปทอดให้เหลือง
เสร็จแล้วรับประทานร้อน ๆ กับน้ำจิ้มสุกี้
เคล็ดลับ
- เวลานวดแป้ง ถ้าแป้งอ่อนเกินไปให้เติมแป้งได้ เมื่อปรุงรสเสร็จแล้ว
ลองต้มชิมดูก่อน ถ้าไม่ถูกใจให้ปรุงรสเพิ่มเติมอีกได้
ขนมบัวลอยสามเกลอ
ส่วนประกอบ
- แป้งข้าวเหนียว
- แป้งข้าวจ้าว
- สาคู
- มันสำปะหลัง
- กะทิ
- น้ำตาลทรายดำ
- เกลือ
วิธีทำ
1. เอาแป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งข้าวจ้าวนิดหน่อย
ใส่น้ำแล้วนวดจนปั้นได้ ปั้นเป็นลูกเล็ก นำไปลวกให้สุก
2. เอาสาคูล้างน้ำ ใส่น้ำร้อนผสมแล้วนวด
ปั้นเป็นลูกเล็ก ๆ นำไปลวกให้สุก
3. หั่นมันสำปะหลังเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปลวกให้สุก
4. เอาหม้อกะทิ (ความมันขนาดกลาง) ตั้งไฟให้ร้อน
แล้วเอาบัวลอย, สาคูและมันสำปะหลังที่ลวกสุกแล้ว
ใส่ลงไป ใส่น้ำตาลและเกลือนิดหน่อย พอขนมลอยตัวขึ้นมา
ก็ยกหม้อลงจากเตา จากนั้นก็รับประทานได้
................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น