วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ผัดเผ็ดขิงเต้าหู้

เมนู 30

ผัดเผ็ดขิงเต้าหู้



ส่วนประกอบ

-  เต้าหู้ 
-  หัวหอมใหญ่ 
-  กระเทียมแห้ง 
-  ขิงสด  
-  พริกชี้ฟ้า 
-  เห็ดหอม
-  เห็ด Champignons
-  แครอท
-  ซอสปรุงรส
-  น้ำมันพืช
-  น้ำตาลทราย


วิธีทำ

1.   เต้าหู้, หัวหอมใหญ่, ขิงสด,  พริกชี้ฟ้า, เห็ดหอม, เห็ด Champinons
      และแครอทหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
2.  ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย  ใส่กระเทียม  เจียวให้หอม  ใส่เต้าหู้ผัดให้เหลือง
3.  ใส่ส่วนประกอบที่เตรียมไว้ใน ข้อ 1.  ลงไป   ปรุงรสด้วยซอสและน้ำตาลทรายนิดหน่อย
      เติมน้ำนิดหน่อย  คนให้เข้ากัน  เสร็จแล้วยกลงจากเตา  
      รับประทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อน ๆ  ได้เลยจ๊ะ......อร่อยดีนะ !!


เคล็ดลับ

-  ถ้าใส่ขิงแก่ก็ไม่ต้องใส่พริกชี้ฟ้าจำนวนมาก  
-  เต้าหู้ไม่ต้องทอดก่อนก็อร่อยไปอีกแบบ



สับปะรดกวน


สับปะรดกวน



ส่วนประกอบ

-  สับปะรด
-  น้ำตาลทราย
-  มะนาว


วิธีทำ

1.  ปลอกเปลือกสับปะรดและเอาตาออกให้หมด  ไสด้วยเครื่องให้เป็นเส้นเล็ก ๆ  
     ไสหมดทั้งแกนด้วย
2.  กรองเอาน้ำสับปะรดออกให้แห้ง
3.  ตั้งหม้อใส่สับปะรด  น้ำตาลและน้ำมะนาวลงไป  คนให้เข้ากัน  
4.  ใช้ความร้อนเริ่มแรกไฟแรง  ต่อมาก็ใช้ความร้อนขนาดปานกลาง  ปล่อยทิ้งไว้จนกว่าจะแห้ง
     หมั่นคนเป็นระยะ ๆ  เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ  
5.  สำหรับการปรุงหวานและเปรี้ยวนั้น  ต้องชิมเองตามต้องการ 


หมายเหตุ......สับปะรดนี้เป็นสับปะรดของอเมริกาใต้  จะมีแต่รสหวานอย่างเดียว  จึงต้องผสมน้ำมะนาวสดนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาดอร่อยขึ้น




.......................................











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น