เมนู 30
ผัดเผ็ดขิงเต้าหู้ |
ส่วนประกอบ
- เต้าหู้
- หัวหอมใหญ่
- กระเทียมแห้ง
- ขิงสด
- พริกชี้ฟ้า
- เห็ดหอม
- เห็ด Champignons
- แครอท
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. เต้าหู้, หัวหอมใหญ่, ขิงสด, พริกชี้ฟ้า, เห็ดหอม, เห็ด Champinons
และแครอทหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่กระเทียม เจียวให้หอม ใส่เต้าหู้ผัดให้เหลือง
3. ใส่ส่วนประกอบที่เตรียมไว้ใน ข้อ 1. ลงไป ปรุงรสด้วยซอสและน้ำตาลทรายนิดหน่อย
เติมน้ำนิดหน่อย คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วยกลงจากเตา
รับประทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยจ๊ะ......อร่อยดีนะ !!
เคล็ดลับ
- ถ้าใส่ขิงแก่ก็ไม่ต้องใส่พริกชี้ฟ้าจำนวนมาก
- เต้าหู้ไม่ต้องทอดก่อนก็อร่อยไปอีกแบบ
สับปะรดกวน
สับปะรดกวน |
ส่วนประกอบ
- สับปะรด
- น้ำตาลทราย
- มะนาว
วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกสับปะรดและเอาตาออกให้หมด ไสด้วยเครื่องให้เป็นเส้นเล็ก ๆ
ไสหมดทั้งแกนด้วย
2. กรองเอาน้ำสับปะรดออกให้แห้ง
3. ตั้งหม้อใส่สับปะรด น้ำตาลและน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน
4. ใช้ความร้อนเริ่มแรกไฟแรง ต่อมาก็ใช้ความร้อนขนาดปานกลาง ปล่อยทิ้งไว้จนกว่าจะแห้ง
หมั่นคนเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ
5. สำหรับการปรุงหวานและเปรี้ยวนั้น ต้องชิมเองตามต้องการ
หมายเหตุ......สับปะรดนี้เป็นสับปะรดของอเมริกาใต้ จะมีแต่รสหวานอย่างเดียว จึงต้องผสมน้ำมะนาวสดนิดหน่อย เพื่อเพิ่มรสชาดอร่อยขึ้น
.......................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น