เมนู 11
ส่วนประกอบ
- มันฝรั่ง 1/2 กิโลกรัม
- หัวหอมใหญ่ 1 หัว
- ข้าวโอ๊ต 100 กรัม
- กระเทียมแห้ง 5 กลีบใหญ่
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- มัสตาด (Senf) 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันสพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ กระเทียมแห้ง บดรวมกันให้ละเอียด แล้วเอาใส่ภาชนะสำหรับปรุง
2. เอาข้าวโอ๊ต ไข่ไก่ มัสตาด พริกไทย เกลือป่น ใส่รวมไปใส ข้อ 1.
3. คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4. ตั้งกะทะทอด ใส่น้ำมันนิดหน่อย ความร้อนขนาดปานกลาง
5. ช้อนตักมันทอดเป็นแผ่น ๆ ขนาดตามต้องการ
เคล็ดลับ
- ควรทอดชิมก่อน เพื่อที่จะให้ได้รสตามต้องการ
- อาหารชนิดนี้รับประทานกับขนมปังหรือข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้
- จะเพิ่มความแปลกอร่อยด้วย Maggi ก็ไม่ผิด จ๊ะ !
คุกกี้มะนาว
ส่วนประกอบ
- แป้งสาลี 350 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- มาร์การีน 250 กรัม
- น้ำตาลผง 100 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อน
- วานิลีน 1 ซอง
- ผงฟู 1 ซอง
- น้ำมะนาวนิดหน่อย
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน
2. เอามาร์การีนคนรวมกับน้ำตาลผง, น้ำตาลทรายขาวและวานิลีน ให้เข้ากัน
3. ใส่ไข่ไก่ แล้วตีให้แตกเข้ากัน จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
4. เอาแป้งใส่พิมคุกกี้ กดลงบนถาดที่สะอาด (ไม่ต้องทาไขมัน)
5. นำคุกกี้ไปอบประมาณ 10-15 นาที ความร้อน 180 องศาเซ็นเซียส
6. เอาคุกกี้ออกจากเตาร้อน ๆ ทาหน้าด้วยน้ำมะนาวผสมกับน้ำตาลผง
เคล็ดลับ
- มาร์การีนต้องใหม่สดและเย็น
- ไข่ไก่ต้องไม่แช่เย็น
- ถ้าแป้งอ่อนไป ไม่สามารถกดเป็นรูปร่างได้ ให้เติมแป้งได้อีก
- ให้ผสมน้ำมะนาวนิดหน่อยกับน้ำตาลผง คนให้เข้ากันจนเป็นครีม (เตรียมไว้ก่อน)
- ถ้าอยากได้คุกกี้ที่หน้าเรียบ ก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลทรายขาว
........................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น