วันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

มันฝรั่ง+ข้าวโอ๊ต


เมนู 11



ส่วนประกอบ

-  มันฝรั่ง  1/2  กิโลกรัม
-  หัวหอมใหญ่  1 หัว 
-  ข้าวโอ๊ต  100  กรัม 
-  กระเทียมแห้ง  5  กลีบใหญ่
-  ไข่ไก่  1 ฟอง
-  มัสตาด (Senf)  1 ช้อนชา
-  พริกไทยป่น 1/2  ช้อนชา  
-  เกลือป่น  1/2  ช้อนชา
-  น้ำมันสพืชสำหรับทอด


วิธีทำ

1.  มันฝรั่ง  หัวหอมใหญ่  กระเทียมแห้ง บดรวมกันให้ละเอียด  แล้วเอาใส่ภาชนะสำหรับปรุง
2.  เอาข้าวโอ๊ต  ไข่ไก่  มัสตาด  พริกไทย  เกลือป่น  ใส่รวมไปใส ข้อ 1.
3.  คนให้เข้ากัน  แล้วพักไว้ประมาณ  10  นาที  เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4.  ตั้งกะทะทอด  ใส่น้ำมันนิดหน่อย  ความร้อนขนาดปานกลาง
5.  ช้อนตักมันทอดเป็นแผ่น  ๆ  ขนาดตามต้องการ

เคล็ดลับ

-  ควรทอดชิมก่อน  เพื่อที่จะให้ได้รสตามต้องการ
-  อาหารชนิดนี้รับประทานกับขนมปังหรือข้าวสวยร้อน ๆ  ก็ได้  
-  จะเพิ่มความแปลกอร่อยด้วย Maggi  ก็ไม่ผิด จ๊ะ !






คุกกี้มะนาว






ส่วนประกอบ

-  แป้งสาลี  350 กรัม
-  ไข่ไก่ 2 ฟอง
-  มาร์การีน 250  กรัม
-  น้ำตาลผง  100 กรัม
-  น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อน
-  วานิลีน  1 ซอง
-  ผงฟู  1 ซอง
-  น้ำมะนาวนิดหน่อย

วิธีทำ

1.  ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน  
2.  เอามาร์การีนคนรวมกับน้ำตาลผง,  น้ำตาลทรายขาวและวานิลีน ให้เข้ากัน 
3.  ใส่ไข่ไก่  แล้วตีให้แตกเข้ากัน  จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป
4.  เอาแป้งใส่พิมคุกกี้ กดลงบนถาดที่สะอาด  (ไม่ต้องทาไขมัน)
5.  นำคุกกี้ไปอบประมาณ 10-15 นาที  ความร้อน 180 องศาเซ็นเซียส
6.  เอาคุกกี้ออกจากเตาร้อน ๆ  ทาหน้าด้วยน้ำมะนาวผสมกับน้ำตาลผง 


เคล็ดลับ

-   มาร์การีนต้องใหม่สดและเย็น
-  ไข่ไก่ต้องไม่แช่เย็น
-  ถ้าแป้งอ่อนไป ไม่สามารถกดเป็นรูปร่างได้  ให้เติมแป้งได้อีก
-  ให้ผสมน้ำมะนาวนิดหน่อยกับน้ำตาลผง  คนให้เข้ากันจนเป็นครีม (เตรียมไว้ก่อน)
-  ถ้าอยากได้คุกกี้ที่หน้าเรียบ  ก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลทรายขาว 



                        ........................................................















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น