วันพุธที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แกงคั่วถั่วทูน่า



เมนู  12



ส่วนประกอบ

-  เครื่องแกงเผ็ด
-  ปลาทูน่ากระป๋อง
-  ถั่วฝักยาวฝรั่ง
-  พริกแดง
-  ใบมะกรูดสด
-  น้ำปลา
-  น้ำตาลทรายดำ
-  น้ำมันพืช


วิธีทำ

1.  ผัดเครื่องแกงเผ็ดด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยให้หอม
2. ใส่ถั่วฝักยาวใน ข้อ 1. คนให้เข้ากัน ปรุงรสน้ำปลาและน้ำตาลตามต้องการ
3. ใส่ปลาทูน่า  พริกแดงและใบมะกรูด  คนให้เข้า
     แล้วเสริฟรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ


เคล็ดลับ

-  ปลาทูน่าสำหรับแกงควรเป็นปลาที่แช่น้ำมัน
    เพราะเนื้อปลาจะอ่อนนุ่ม  และไม่ต้องใช้น้ำมันมาก






ขนมบัวลอย




ส่วนประกอบ

-  แป้งข้าวเหนียวสีขาวและสีดำ
-  แป้งข้าวจ้าว
-  น้ำกะทิ
-  น้ำตาลทรายดำ
-  เกลือ


วิธีทำ

1. เอาแป้งแต่ละชนิดผสมกับแป้งข้าวจ้าวนิดหน่อย  แล้วนวดด้วยหางกะทิแทนน้ำเปล่า
2. ปั้นเป็นลูกกลม  จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือด  จนกว่าบัวลอยจะลอยขึ้นมา3.3.
3. นำตัวบัวลอยที่สุกล้างด้วยน้ำเย็น
4. เอาหม้อน้ำกะทิ (ความมันขนาดกลาง) ตั้งไฟ  ใส่น้ำตาลทรายดำ  เกลือนิดหน่อย  คนให้เข้ากัน
    แล้วใส่บัวลอยลงไป
5. เมื่อบัวลอย ๆ  ขึ้นมา  ก็นำหมอลงจากเตา  เสริฟรับประทานได้ทันที


เคล็ดลับ

-  ถ้าต้องการรับประทานพิเศษกว่านี้    ให้ต่อยไข่ลงไปตามต้องการ
-  จะใช้น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว แทนน้ำตาลทรายดำก็ย่อมได้


                                ...................................................



















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น