เมนู 12
ส่วนประกอบ
- เครื่องแกงเผ็ด
- ปลาทูน่ากระป๋อง
- ถั่วฝักยาวฝรั่ง
- พริกแดง
- ใบมะกรูดสด
- น้ำปลา
- น้ำตาลทรายดำ
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. ผัดเครื่องแกงเผ็ดด้วยน้ำมันพืชนิดหน่อยให้หอม
2. ใส่ถั่วฝักยาวใน ข้อ 1. คนให้เข้ากัน ปรุงรสน้ำปลาและน้ำตาลตามต้องการ
3. ใส่ปลาทูน่า พริกแดงและใบมะกรูด คนให้เข้า
แล้วเสริฟรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
เคล็ดลับ
- ปลาทูน่าสำหรับแกงควรเป็นปลาที่แช่น้ำมัน
เพราะเนื้อปลาจะอ่อนนุ่ม และไม่ต้องใช้น้ำมันมาก
ขนมบัวลอย
ส่วนประกอบ
- แป้งข้าวเหนียวสีขาวและสีดำ
- แป้งข้าวจ้าว
- น้ำกะทิ
- น้ำตาลทรายดำ
- เกลือ
วิธีทำ
1. เอาแป้งแต่ละชนิดผสมกับแป้งข้าวจ้าวนิดหน่อย แล้วนวดด้วยหางกะทิแทนน้ำเปล่า
2. ปั้นเป็นลูกกลม จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือด จนกว่าบัวลอยจะลอยขึ้นมา3.3.
3. นำตัวบัวลอยที่สุกล้างด้วยน้ำเย็น
4. เอาหม้อน้ำกะทิ (ความมันขนาดกลาง) ตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายดำ เกลือนิดหน่อย คนให้เข้ากัน
แล้วใส่บัวลอยลงไป
5. เมื่อบัวลอย ๆ ขึ้นมา ก็นำหมอลงจากเตา เสริฟรับประทานได้ทันที
เคล็ดลับ
- ถ้าต้องการรับประทานพิเศษกว่านี้ ให้ต่อยไข่ลงไปตามต้องการ
- จะใช้น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว แทนน้ำตาลทรายดำก็ย่อมได้
...................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น