เมนู 10
ส่วนประกอบ
- ขาหมูสด
- ผักกาดกระป๋อง
- ข่า
- ผักชี+ราก
- กระเทียมแห้ง
- ซ๊อสถั่วเหลือง
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- น้ำเปล่า
- เกลือป่น
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่รากผักชี ข่าหั่นแว่น ๆ กระเทียมทุบให้แตก ซ๊อส
เกลือ ต้มรวมกันในหม้อ
2. หั่นขาหมูเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามต้องการ ใส่ลงในหม้อ ข้อ 1.
ต้มขาหมูให้สุกจนเนื้ออ่อนนุ่ม
3. ผักกาดกระป๋องหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในหม้อขาหมู
4. ปรุงรสด้วยซ๊อส น้ำมันหอย น้ำตาล อีกครั้ง ชิมรสตามต้องการ
- ตกแต่งหน้าด้วยผักชีสด ๆ รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ
- ราดน้ำปลาพริกรสเปรี้ยวและเผ็ดนิดหน่อย จะอร่อยเป็นพิเศษ
ขนมถั่วลายอัด
- ถั่วลายและถั่วแดง (ถั๋วฝรั่ง)
- น้ำกะทิ
- น้ำตาลทรายขาว
- แป้งข้าวจ้าว
วิธีทำ
1. แช่ถั่วแดงและถั่วลายปริมาณเท่า ๆ กัน ค้างคืน
2. นำถั่วที่แช่แล้ว ล้างน้ำให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก
3. นำถั่วที่สุก มาบดอย่างหยาบ ๆ
4. ตั้งหม้อน้ำกะทิ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย จึงใส่ถั่ว
5. แป้งข้าวจ้าวละลายน้ำ (นิดหน่อย เพื่อให้ถั่วแข็งตัว) เทลงใน ข้อ 4.
6. กวนถั่วให้แห้งจนไม่ติดภาชนะ จากนั้นนำออกจากเตา
7. นำถั่วกวนที่เย็นแล้ว ไปใส่พิมพ์กดให้สวยงาม
เคล็ดลับ
- ระหว่างที่กวนต้องใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วเติมน้ำกะทิ ทีละน้อยถ้าถั่วแห้ง
- ถ้าต้องการจะให้ถั่วนิ่มและเหนียว ให้เพิ่มแป้งข้าวเหนียวอีกนิดหน่อย
..............................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น