วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ขาหมูต้มผักกาดกระป๋อง


เมนู 10



ส่วนประกอบ

-  ขาหมูสด
-  ผักกาดกระป๋อง
-  ข่า
-  ผักชี+ราก
-  กระเทียมแห้ง
-  ซ๊อสถั่วเหลือง
-  น้ำมันหอย
-  น้ำตาลทราย
-  น้ำเปล่า
-  เกลือป่น


วิธีทำ

1.  ต้มน้ำให้เดือด  ใส่รากผักชี  ข่าหั่นแว่น ๆ   กระเทียมทุบให้แตก  ซ๊อส 
     เกลือ ต้มรวมกันในหม้อ
2.  หั่นขาหมูเป็นชิ้น ๆ  ขนาดตามต้องการ  ใส่ลงในหม้อ ข้อ 1. 
     ต้มขาหมูให้สุกจนเนื้ออ่อนนุ่ม
3.  ผักกาดกระป๋องหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  ใส่ลงในหม้อขาหมู 
4.  ปรุงรสด้วยซ๊อส  น้ำมันหอย  น้ำตาล อีกครั้ง  ชิมรสตามต้องการ

-  ตกแต่งหน้าด้วยผักชีสด ๆ  รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ  
-  ราดน้ำปลาพริกรสเปรี้ยวและเผ็ดนิดหน่อย  จะอร่อยเป็นพิเศษ


                                 
      
                             ขนมถั่วลายอัด




ส่วนประกอบ

-  ถั่วลายและถั่วแดง (ถั๋วฝรั่ง)
-  น้ำกะทิ
-  น้ำตาลทรายขาว
-  แป้งข้าวจ้าว


วิธีทำ

1.  แช่ถั่วแดงและถั่วลายปริมาณเท่า ๆ กัน  ค้างคืน
2.  นำถั่วที่แช่แล้ว  ล้างน้ำให้สะอาด  นำไปนึ่งให้สุก
3.  นำถั่วที่สุก  มาบดอย่างหยาบ ๆ  
4.  ตั้งหม้อน้ำกะทิ  ใส่น้ำตาลทราย  คนให้น้ำตาลละลาย  จึงใส่ถั่ว
5.  แป้งข้าวจ้าวละลายน้ำ  (นิดหน่อย เพื่อให้ถั่วแข็งตัว) เทลงใน ข้อ 4.
6.  กวนถั่วให้แห้งจนไม่ติดภาชนะ  จากนั้นนำออกจากเตา
7.  นำถั่วกวนที่เย็นแล้ว  ไปใส่พิมพ์กดให้สวยงาม  


เคล็ดลับ

-  ระหว่างที่กวนต้องใช้ไฟอ่อน ๆ  แล้วเติมน้ำกะทิ ทีละน้อยถ้าถั่วแห้ง  
-  ถ้าต้องการจะให้ถั่วนิ่มและเหนียว  ให้เพิ่มแป้งข้าวเหนียวอีกนิดหน่อย



                                ..............................................













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น