วันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

สปาเก็ตตี้กระเทียมพริก




เมนู 20





ส่วนประกอบ

-  เส้นสปาเก็ตตี้
-  กระเทียม
-  พริกชี้ฟ้า
-  ผักชีฝรั่ง (Petersilien)
-  ชีส  (Pamesan Käse)
-  เกลือป่น
-  น้ำมันโอลีฟ

วิธีทำ

1.  ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้สุก  แล้วนำไปล้างด้วยน้ำร้อน  ปล่อยให้แห้ง
2.  กระเทียมและพริกบดรวมกันให้ละเอียด  ตักใส่ภาชนะ
     แช่ด้วยน้ำมันโอลีฟและเกลือนิดหน่อย  คนให้เข้ากัน
3.  หม้อตั้งไฟร้อน  นำเส้นสปาเก็ตตี้ไปผัดกับน้ำมันกระเทียมพริก
     ที่ปรุงไว้แล้ว (ในข้อ 2)
4.  ปรุงรสตามต้องการ  แล้วใส่ผักชีฝรั่ง  คนให้เข้ากัน
     เสร็จแล้วรับประทานกับชีส





ข้าวตูจรกา




ส่วนประกอบ

-  ข้าวสวย  (ตากแห้ง)
-  มะพร้าวขูด
-  กะทิ
-  น้ำตาลทรายขาว

วิธีทำ

1.  คั่วข้าวให้เหลืองกรอบ  แล้วนำไปบดให้ละเอียด
2.  เอากะทิ (ความมันขนาดกลาง) และน้ำตาลเคี่ยวให้เหนียว
     ใส่มะพร้าวผงลงไป  แล้วปล่อยให้เย็น
3.  เอาข้าวที่บดแล้วไปคลุกในน้ำกะทิที่เย็นแล้ว (ข้อ 2)
4.  นำขนมอัดใส่พิมพ์  หรือปั้นเป็นรูปตามต้องการ  แล้วแคะออกใส่ภาชนะ

เคล็ดลับ

-   ถ้าผสมข้าวแล้วแข็งไป  ให้เติมกะทิอีก  แล้วนำไปกวนจนแห้ง
-   จะอบเทียนเพิ่มความหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น  ก็ย่อมได้


                            ................................................

   














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น