เมนู 20
ส่วนประกอบ
- เส้นสปาเก็ตตี้
- กระเทียม
- พริกชี้ฟ้า
- ผักชีฝรั่ง (Petersilien)
- ชีส (Pamesan Käse)
- เกลือป่น
- น้ำมันโอลีฟ
วิธีทำ
1. ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ให้สุก แล้วนำไปล้างด้วยน้ำร้อน ปล่อยให้แห้ง
2. กระเทียมและพริกบดรวมกันให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ
แช่ด้วยน้ำมันโอลีฟและเกลือนิดหน่อย คนให้เข้ากัน
3. หม้อตั้งไฟร้อน นำเส้นสปาเก็ตตี้ไปผัดกับน้ำมันกระเทียมพริก
ที่ปรุงไว้แล้ว (ในข้อ 2)
4. ปรุงรสตามต้องการ แล้วใส่ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วรับประทานกับชีส
ข้าวตูจรกา
ส่วนประกอบ
- ข้าวสวย (ตากแห้ง)
- มะพร้าวขูด
- กะทิ
- น้ำตาลทรายขาว
วิธีทำ
1. คั่วข้าวให้เหลืองกรอบ แล้วนำไปบดให้ละเอียด
2. เอากะทิ (ความมันขนาดกลาง) และน้ำตาลเคี่ยวให้เหนียว
ใส่มะพร้าวผงลงไป แล้วปล่อยให้เย็น
3. เอาข้าวที่บดแล้วไปคลุกในน้ำกะทิที่เย็นแล้ว (ข้อ 2)
4. นำขนมอัดใส่พิมพ์ หรือปั้นเป็นรูปตามต้องการ แล้วแคะออกใส่ภาชนะ
เคล็ดลับ
- ถ้าผสมข้าวแล้วแข็งไป ให้เติมกะทิอีก แล้วนำไปกวนจนแห้ง
- จะอบเทียนเพิ่มความหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น ก็ย่อมได้
................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น