วันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แกงเขียวหวานเต้าหู้


สวัสดีค่ะ  ท่านผู้ชอบสนุกกับการปรุงอาหารทุกท่าน

ท่านได้ทดลองทำอาหารตามที่  "เมนูเพื่อคุณ"  เสนอแนะหรือยังคะ ?  หวังว่าคงจะได้รับความเพลิดเพลินกับรสชาดของอาหารใหม่  แปลกและไม่จำเจ  อีกทั้งของหวานนานาชนิด  แบบพื้น ๆ
ที่พอจะหาวัสดุอุปกรณ์ได้ไม่ยาก  ลงทุนแค่นิดหน่อย  อร่อยเหมือนเดิม  ยิ่งทำบ่อย ๆ  ก็จะอร่อยมากขึ้น
หรือบางท่านอาจจะบอกว่า  แหม...แค่ชมด้วยสายตาก็อิ่มแล้ว !  เราก็จะไม่ว่ากันล่ะ  ถ้าไม่ลองทำก็ไม่รู้น่ะ...

หากท่านใดมีความคิดเห็นหรือจะติชมประการใด  เรายินดีและเต็มใจรับฟังข้อเสนอแนะของทุกท่าน หรือว่าท่านใดจะร่วมเสนอเมนูแปลก ๆ กับเราก็ย่อมได้ค่ะ

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ได้ติดตาม  "เมนูเพื่อคุณ"  มาโดยตลอด  ณ  ที่นี้ด้วย.




เมนู 21



ส่วนประกอบ

-  เต้าหู้
-  เครื่องแกงเขียวหวาน
-  เครื่องแกงเผ็ด
-  ถั่วฝักยาวฝรั่ง
-  พริกฝรั่ง
-  หน่อไม้กระป๋อง (ลวกน้ำร้อน)
-  กะทิ
-  ใบโหระพา
-  ใบมะกรูด
-  น้ำปลา
-  น้ำตาล


วิธีทำ

1.  หม้อกะทิความมันขนาดกลาง  ตั้งไฟให้ร้อน
2.  เอาเครื่องแกงทั้งสองชนิด  ผัดกับหัวกะทิให้หอม
3.  ใส่เครื่องแกงที่ผัดแล้วลงในหม้อกะทิ  (ข้อ 1.)
     เอาผักทุกชนิดและหน่อไม้ใส่ลงรวมกัน
4.  เมื่อผักสุกแล้ว  ใส่เต้าหู้,  ใบมะกรูดและใบโหระพา
     จากนั้นปรุงรสตามต้องการ


เคล็ดลับ

-  เต้าหู้ควรหั่นชิ้นหน้า ๆ  จะดูน่ารับประทานและไม่เละง่าย
-  หน่อไม้ควรต้มให้จืด  จะทำให้ไม่มีกลิ่นและรสเปรียว


หมายเหตุ...แกงเขียวหวานสูตรประยุกต์  โดยใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่นทุกชนิด  ตัวอย่างเช่น  มะพร้าวผง คั้นเอง  จึงได้กะทิที่ดูไม่ข้น ไม่มันมากและไม่จับตัวเป็นไข  ซึ่งไม่เป็นภัยต่อสุขภาพด้วย  








ข้าวต้มผัดไส้ถั่ว




ส่วนประกอบ

-  ข้าวเหนียว
-  กะทิ
-  น้ำตาล
-  เกลือ
-  กระดาษไข (กระดาษอบขนม)


วิธีทำ

1.  เอาข้าวเหนียวล้างให้สะอาด 
2.  ผสมกะทิ น้ำตาล เกลือ  ในหม้อให้เข้ากัน  ใส่ข้าวเหนียวลงไป
     แล้วกวนจนแห้ง


ส่วนประกอบไส้

-  ถั่วเขียว
-  น้ำตาล
-  พริกไทยป่น
-  เกลือป่น
-  กุ้งแห้งบด
-  น้ำมันพืช


วิธีทำ

1.  ถั่วนึ่งให้สุก  นำไปโขกให้ละเอียด  
2.  ผสมถั่วที่บดแล้วกับน้ำตาล เกลือ พริกไทยป่น กุ้งแห้ง
3.  ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดหน่อย  เอาเครื่องที่ผสมแล้วลงผัด  จากนั้นปล่อยให้เย็น
4.  นำใส้มาปั้นเพื่อที่จะนำไปห่อ 
5.  นำข้าวที่กวนแล้ว  วางลงบนกระดาษ (สี่เหลื่ยมผืนผ้า) 
     เอาไส้ใส่ตรงกลาง  แล้วห่อข้าวเหนียวให้มิด  
6.  พับกระดาษสองด้านเข้าหากัน  แล้วจับกลีบหัวท้ายให้แหลม 
     เสร็จแล้วนำไปนึ่งด้วยไฟแรงจนกว่าจะสุก


หมายเหตุ....ข้าวต้มผัดสูตรนี้  เมื่อเย็นแล้วควรเก็บไว้ในถุงปลาสติก  ถ้าโดนลมจะแข็งตัว
เก็บไว้รับประทานได้หลายวัน  และอุ่นได้ด้วยตามต้องการ  ถ้าต้องการให้ข้าวต้มเหนียวเป็นพิเศษ  ก็ให้เอาเชือกมัดเป็นข้อ ๆ  ก่อนที่จะนึ่ง   สำหรับท่านที่ชอบรับประทานข้าวต้มผัด ไม่มีใบตองก็ใช้กระดาษทำได้จ๊ะ !!



                       ....................................................




    












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น