วันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แกงโฮ๊ะทะเล





เมนู 19



ส่วนประกอบ

-  กะหล่ำดอง (Sauerkraut)
-  วุ้นเส้น
-  กุ้ง  ปลาหมึก  หอยแมลงภู่
-  เครื่องแกงเผ็ด
-  กะทิ
-  ใบโหระพา
-  ใบมะกรูด
-  พริกชี้ฟ้า
-  น้ำปลา
-  น้ำตาล


วิธีทำ

1.  เอาหม้อกะทิตั้งไฟให้เดือด  ใส่เครื่องแกงและกะหล่ำดอง 
     คนให้เข้ากัน ต้มจนกะหล่ำดองอ่อน
2.  ใส่วุ้นเส้นและเครื่องทะเล  ต้มจนสุก  จากนั้นปรุงรสตามต้องการ 
3.  ใส่พริก, ใบมะกรูด, ใบโหระพา  ชิมรสอีกครั้ง 
     เสร็จแล้วรับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว


เคล็ดลับ...สำหรับแกงโฮ๊ะสูตรนี้  จะใช้ผักตามฤดูกาลเพิ่มก็ย่อมได้  







ขนมถั่วแปบ






ส่วนประกอบ

-  ถั่วเขียว
-  แป้งข้าวเหนียว
-  หัวกะทิ
-  มะพร้าวขูด
-  เกลือ
-  น้ำตาล
-  พริกไทย
-  งาดำ (คั่ว)

วิธีทำ

1.  นึ่งถั่ว (แช่ค้างคืนแล้ว) ให้สุก
2.  นวดแป้งด้วยหัวกะทิจนแป้งนิ่มไม่ติดมือ  แล้วพักไว้ก่อน
3.  เอาถั่วที่สุกแล้วแบ่งทำใส้นิดหน่อย  (1/3)  ผสมเกลือและพริกไทยให้เข้ากัน 
4.  ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆ  แล้วแผ่ออกเป็นแผ่น  ตักไส้วางตรงกลางแผ่นแป้ง
     แล้วพับแป้งปิดให้ติดกัน (รูปครึ่งวงกลม)
5.  ตั้งหม้อน้ำร้อนให้เดือด  แล้วเอาตัวขนมลงไปต้ม 
    จนตัวขนมลอยขึ้นมา จึงตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น
6.  นึ่งมะพร้าวและถั่วส่วนที่เหลือให้ร้อน ๆ  จากนั้นใส่ในภาชนะ 
     แล้วเอาตัวขนมที่เย็นไปคลุกให้ทั่ว
7. โขกงากับน้ำตาลและเกลือ  เพื่อสำหรับโรยหน้าขนมเวลารับประทาน

เคล็ดลับ

-  อย่าปั้นตัวขนมบางจนเกินไป  เพราะว่าเวลาต้ม
   จะทำให้ตัวขนมแตกก่อนสุกได้
- โขกงาให้ละเอียด  จะทำให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน



                          ..................................................













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น