เมนู 19
ส่วนประกอบ
- กะหล่ำดอง (Sauerkraut)
- วุ้นเส้น
- กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่
- เครื่องแกงเผ็ด
- กะทิ
- ใบโหระพา
- ใบมะกรูด
- พริกชี้ฟ้า
- น้ำปลา
- น้ำตาล
วิธีทำ
1. เอาหม้อกะทิตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงและกะหล่ำดอง
คนให้เข้ากัน ต้มจนกะหล่ำดองอ่อน
2. ใส่วุ้นเส้นและเครื่องทะเล ต้มจนสุก จากนั้นปรุงรสตามต้องการ
3. ใส่พริก, ใบมะกรูด, ใบโหระพา ชิมรสอีกครั้ง
เสร็จแล้วรับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียว
เคล็ดลับ...สำหรับแกงโฮ๊ะสูตรนี้ จะใช้ผักตามฤดูกาลเพิ่มก็ย่อมได้
ขนมถั่วแปบ
ส่วนประกอบ
- ถั่วเขียว
- แป้งข้าวเหนียว
- หัวกะทิ
- มะพร้าวขูด
- เกลือ
- น้ำตาล
- พริกไทย
- งาดำ (คั่ว)
วิธีทำ
1. นึ่งถั่ว (แช่ค้างคืนแล้ว) ให้สุก
2. นวดแป้งด้วยหัวกะทิจนแป้งนิ่มไม่ติดมือ แล้วพักไว้ก่อน
3. เอาถั่วที่สุกแล้วแบ่งทำใส้นิดหน่อย (1/3) ผสมเกลือและพริกไทยให้เข้ากัน
4. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆ แล้วแผ่ออกเป็นแผ่น ตักไส้วางตรงกลางแผ่นแป้ง
แล้วพับแป้งปิดให้ติดกัน (รูปครึ่งวงกลม)
5. ตั้งหม้อน้ำร้อนให้เดือด แล้วเอาตัวขนมลงไปต้ม
จนตัวขนมลอยขึ้นมา จึงตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็น
6. นึ่งมะพร้าวและถั่วส่วนที่เหลือให้ร้อน ๆ จากนั้นใส่ในภาชนะ
แล้วเอาตัวขนมที่เย็นไปคลุกให้ทั่ว
7. โขกงากับน้ำตาลและเกลือ เพื่อสำหรับโรยหน้าขนมเวลารับประทาน
เคล็ดลับ
- อย่าปั้นตัวขนมบางจนเกินไป เพราะว่าเวลาต้ม
จะทำให้ตัวขนมแตกก่อนสุกได้
- โขกงาให้ละเอียด จะทำให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน
..................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น