เมนู 18
- แป้งสาลี 300 กรัม
- ยีส 7 กรัม (1 ซอง)
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล (นิดหน่อย)
- น้ำมันพืช หรือน้ำมันโอลีฟ 1 ช้อนคาว
- น้ำเปล่า 100 เดซิลิตร
วิธีทำ
1. เอายีส, น้ำตาล, น้ำเปล่า ใส่ลงในภาชนะที่ผสมแป้ง รอจนยีสขึ้น
2. ใส่แป้ง, เกลือและน้ำมัน ลงในยีสที่ขึ้นแล้ว คนให้เข้ากัน
นวดด้วยอุ้งมือ จนแป้งไม่ติดมือ แล้วเอาผ้าคลุมไว้ นำไปตั้งในที่อุ่น
จนแป้งฟูขึ้นเป็นเท่าตัว
3. ทาน้ำมันที่ถาด นำแป้งที่ขึ้นเป็นเท่าตัว มาแผ่ออกเป็นแผ่นกลม ๆ
แล้ววางลงในถาด เอาส้อมจิ้มแป้งให้ทั่ว
4. ทาน้ำมันที่แป้ง จากนั้นทาด้วยซ๊อสพิซซ่า
5. เอาผักที่ผัดแล้ววางลงบนแป้งให้เต็ม แล้วนำไปอบ
ติดเตาก่อน ความร้อน 250 องศาเซ็นติเกรด
ส่วนประกอบของหน้าพิซซ่า
- ใช้ผักตามฤดูกาลที่มี
- หัวหอมใหญ่
- กระเทียม
- ออริกาโน่
- พริกไทย
- เกลือ
- ซ๊อสพิซซ่า ( วิธีทำ...เอามะเขือเทศและกระเทียมบดให้ละเอียด
แล้วนำไปเคี่ยวให้แห้ง เติมน้ำมันนิดหน่อย ปรุงรสด้วยเกลือ,
พริกไทยและออริกาโน)
วิธีทำ
- เอาผักทั้งหมดผัดรวมกันด้วยน้ำมันนิดหน่อย
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยและออริกาโน่
เคล็ดลับ
- จะใส่ชีสโรยหน้าก็ได้ เพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นกว่านี้
ขนมแตงกาล่า
ส่วนประกอบ
- แตงกาล่า 1 ลูก (ไม่สุกมาก)
- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
- แป้งมัน 1/4 ถ้วย
- น้ำตาล 1 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- กะทิ 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวผสมเกลือสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ทำแตงให้เป็นเส้น ๆ แล้วกรองเอาน้ำออกให้หมด
2. เอาแป้งข้าวจ้าว แตง แป้งมัน กะทิและน้ำตาลคนให้เข้ากัน
จนน้ำตาลละลาย
3. นำส่วนผสมเทใส่ถาด โรยหน้าด้วยมะพร้าว แล้วนำไปนึ่งจนสุก
เคล็ดลับ
- ก่อนที่จะเทแป้งลงถาด ต้องคนแป้งให้ทั่ว
- ตั้งหม้อนึ่งให้เดือดก่อน เพื่อกันแป้งไม่ให้นอนก้น
........................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น