วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

พิซซ่าผัก



เมนู 18



ส่วนประกอบแป้งพิซซ่า

-  แป้งสาลี  300  กรัม
-  ยีส  7  กรัม (1 ซอง)
-  เกลือ 1 ช้อนชา
-  น้ำตาล  (นิดหน่อย)
-  น้ำมันพืช  หรือน้ำมันโอลีฟ  1  ช้อนคาว
-  น้ำเปล่า  100  เดซิลิตร

วิธีทำ

1.  เอายีส, น้ำตาล, น้ำเปล่า ใส่ลงในภาชนะที่ผสมแป้ง  รอจนยีสขึ้น
2.  ใส่แป้ง, เกลือและน้ำมัน ลงในยีสที่ขึ้นแล้ว  คนให้เข้ากัน 
     นวดด้วยอุ้งมือ จนแป้งไม่ติดมือ  แล้วเอาผ้าคลุมไว้  นำไปตั้งในที่อุ่น 
     จนแป้งฟูขึ้นเป็นเท่าตัว
3.  ทาน้ำมันที่ถาด  นำแป้งที่ขึ้นเป็นเท่าตัว  มาแผ่ออกเป็นแผ่นกลม ๆ
     แล้ววางลงในถาด  เอาส้อมจิ้มแป้งให้ทั่ว
4.  ทาน้ำมันที่แป้ง  จากนั้นทาด้วยซ๊อสพิซซ่า
5.  เอาผักที่ผัดแล้ววางลงบนแป้งให้เต็ม  แล้วนำไปอบ 
     ติดเตาก่อน  ความร้อน 250 องศาเซ็นติเกรด


ส่วนประกอบของหน้าพิซซ่า

-  ใช้ผักตามฤดูกาลที่มี  
-  หัวหอมใหญ่
-  กระเทียม
-  ออริกาโน่
-  พริกไทย
-  เกลือ
-  ซ๊อสพิซซ่า  ( วิธีทำ...เอามะเขือเทศและกระเทียมบดให้ละเอียด 
   แล้วนำไปเคี่ยวให้แห้ง  เติมน้ำมันนิดหน่อย ปรุงรสด้วยเกลือ, 
   พริกไทยและออริกาโน)

วิธีทำ

-  เอาผักทั้งหมดผัดรวมกันด้วยน้ำมันนิดหน่อย  
   ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยและออริกาโน่

เคล็ดลับ

-  จะใส่ชีสโรยหน้าก็ได้  เพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นกว่านี้







ขนมแตงกาล่า



ส่วนประกอบ

-  แตงกาล่า  1  ลูก  (ไม่สุกมาก)
-  แป้งข้าวจ้าว  1  ถ้วย
-  แป้งมัน 1/4  ถ้วย
-  น้ำตาล  1  ถ้วย
-  เกลือ  1/2  ช้อนชา
-  กะทิ  1/2  ถ้วย
-  มะพร้าวผสมเกลือสำหรับโรยหน้า


วิธีทำ

1.  ทำแตงให้เป็นเส้น ๆ  แล้วกรองเอาน้ำออกให้หมด
2.  เอาแป้งข้าวจ้าว  แตง  แป้งมัน  กะทิและน้ำตาลคนให้เข้ากัน  
    จนน้ำตาลละลาย
3.  นำส่วนผสมเทใส่ถาด  โรยหน้าด้วยมะพร้าว  แล้วนำไปนึ่งจนสุก


เคล็ดลับ

-  ก่อนที่จะเทแป้งลงถาด  ต้องคนแป้งให้ทั่ว
-  ตั้งหม้อนึ่งให้เดือดก่อน  เพื่อกันแป้งไม่ให้นอนก้น



                         ........................................................










     

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น