วันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ขนมปังนึ่งไส้มังสวิรัติ



เมนู  17




ส่วนประกอบแป้ง

-  แป้งสาลี  300 กรัม
-  ยีส 7 กรัม  (1 ซอง )
-  น้ำตาลทรายขาว 5 ช้อนคาว
-  เกลือป่น 1 ช้อนชา
-  น้ำมันพืช 1 ช้อนคาว
-  น้ำอุ่น 12  ช้อนคาว
-  ไข่ขาว 1 ฟอง


วิธีทำ

1.  ร่อนแป้งให้ละเอียด  ใส่ในภาชนะสำหรับนวดแป้ง  
2.  ใส่ยืส, น้ำตาล, เกลือ, มันพืช,ไข่ขาว, น้ำมันและน้ำอุ่น  รวมลงไปใน ข้อ 1.
3.  คนแป้งให้เข้ากัน  แล้วนวดจนแป้งเป็นมันและไม่ติดมือ
4.  เมื่อนวดแป้งเสร็จ  เอาผ้าคลุมภาชนะ  แล้วตั้งไว้ในสถานที่อุ่น
     เพื่อให้แป้งฟูขึ้นเป็น 2 เท่าตัว
5.  นำแป้งที่ขึ้นแล้วนวดเบา ๆ  อีกครั้ง  จากนั้นคลึงแป้งให้เป็นท่อนยาว ๆ 
6.  ตัดแป้งเป็นส่วนเท่า ๆ  กัน  ขนาดตามต้องการ แล้วปล่อยทิ้งไว้อีก  5 นาที
     เพื่อให้แป้งฟูขึ้นอีกครั้ง
7.  นำแป้งมาคลึงออกเป็นแผ่น  (ความหนาหรือบางแล้วแต่ต้องการ)
     จากนั้นใส่ใส้และปิดให้มิด 
8.  นำไปนึ่งด้วยไฟแรง  ใช้เวลาประมาณ 12 - 15 นาที 

เคล็ดลับ

-  ขณะนวดแป้ง  ถ้าเละเกินไป  ให้เติมแป้งอีกนิดหน่อย  
   หรือแป้งแข็งเกินไป  ให้เติมน้ำเพิ่มอีก โดยกะประมาณเอา
-  เวลานึ่งควรมีกระดาษรองขนมปัง  เพื่อป้องกันแป้งติดภาชนะที่นึ่ง
-  เวลานวดแป้ง จะใช้เครื่่องนวดก็ได้


ส่วนประกอบไส้

-  หัวหอมใหญ่ 
-  แครอท 
-  มันฝรั่ง
-  เห็ดหอม
-  เต้าหู้  (ถ้ามี)
-  พริกไทยป่น
-  ซ๊อสปรุงรส
-  เกลือ
-  น้ำตาลทราย

วิธีทำ

1.  หั่นส่วนผสมต่าง ๆ  ให้เป็นลูกเต๋า
2.  ใส่น้ำมันลงในกะทะนิดหน่อย  เอาผสมทั้งหมดลงผัดรวมกัน แล้วปรุงรสตามต้องการ




ขนมปังนึ่งไส้ถั่วแดง




ส่วนประกอบใส้ถั่วแดง

-  ถั่วแดงต้มบดละเอียด
-  น้ำตาลทราย
-  น้ำมันพืช
-  เกลือนิดหน่อย

วิธีทำ

   นำน้ำตาลกับถั่วกวนรวมกันจนข้น  แล้วใส่น้ำมัน เกลือ 

 คนต่อจนแห้งเหนียวและร่อนออกจากกะทะ


                 ............................................................






































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น