เมนู 17
ส่วนประกอบแป้ง
- แป้งสาลี 300 กรัม
- ยีส 7 กรัม (1 ซอง )
- น้ำตาลทรายขาว 5 ช้อนคาว
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนคาว
- น้ำอุ่น 12 ช้อนคาว
- ไข่ขาว 1 ฟอง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งให้ละเอียด ใส่ในภาชนะสำหรับนวดแป้ง
2. ใส่ยืส, น้ำตาล, เกลือ, มันพืช,ไข่ขาว, น้ำมันและน้ำอุ่น รวมลงไปใน ข้อ 1.
3. คนแป้งให้เข้ากัน แล้วนวดจนแป้งเป็นมันและไม่ติดมือ
4. เมื่อนวดแป้งเสร็จ เอาผ้าคลุมภาชนะ แล้วตั้งไว้ในสถานที่อุ่น
เพื่อให้แป้งฟูขึ้นเป็น 2 เท่าตัว
5. นำแป้งที่ขึ้นแล้วนวดเบา ๆ อีกครั้ง จากนั้นคลึงแป้งให้เป็นท่อนยาว ๆ
6. ตัดแป้งเป็นส่วนเท่า ๆ กัน ขนาดตามต้องการ แล้วปล่อยทิ้งไว้อีก 5 นาที
เพื่อให้แป้งฟูขึ้นอีกครั้ง
7. นำแป้งมาคลึงออกเป็นแผ่น (ความหนาหรือบางแล้วแต่ต้องการ)
จากนั้นใส่ใส้และปิดให้มิด
8. นำไปนึ่งด้วยไฟแรง ใช้เวลาประมาณ 12 - 15 นาที
เคล็ดลับ
- ขณะนวดแป้ง ถ้าเละเกินไป ให้เติมแป้งอีกนิดหน่อย
หรือแป้งแข็งเกินไป ให้เติมน้ำเพิ่มอีก โดยกะประมาณเอา
- เวลานึ่งควรมีกระดาษรองขนมปัง เพื่อป้องกันแป้งติดภาชนะที่นึ่ง
- เวลานวดแป้ง จะใช้เครื่่องนวดก็ได้
ส่วนประกอบไส้
- หัวหอมใหญ่
- แครอท
- มันฝรั่ง
- เห็ดหอม
- เต้าหู้ (ถ้ามี)
- พริกไทยป่น
- ซ๊อสปรุงรส
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. หั่นส่วนผสมต่าง ๆ ให้เป็นลูกเต๋า
2. ใส่น้ำมันลงในกะทะนิดหน่อย เอาผสมทั้งหมดลงผัดรวมกัน แล้วปรุงรสตามต้องการ
ขนมปังนึ่งไส้ถั่วแดง
ส่วนประกอบใส้ถั่วแดง
- ถั่วแดงต้มบดละเอียด
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
- เกลือนิดหน่อย
วิธีทำ
นำน้ำตาลกับถั่วกวนรวมกันจนข้น แล้วใส่น้ำมัน เกลือ
คนต่อจนแห้งเหนียวและร่อนออกจากกะทะ
............................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น