เมนู 16
ส่วนประกอบ
- แป้งสำเร็จ (Küchenteig)
- ไข่ 1 ฟอง
- Paprika
- ต้นกระเทียมสด ( Lauch)
- หัวหอมใหญ่
- เกลือ
- พริกไทยป่น
- น้ำมันโอลีฟ
วิธีทำ
1. หั่นหัวหอม และ Paprika เป็นลูกเต๋า หั่นต้นกระเทียมเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามขวาง
ล้างน้ำให้สะอาด แล้วทำให้แห้ง
2.. ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาหัวหอมผัดให้เหลือง แล้วนำ Paprika และกระเทียม
ลงผัดรวมกันกับหัวหอม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
3. แบ่งแป้งสำเร็จออกเป็นส่วนเท่า ๆ กันตามต้องการ เอาผัก (ไส้) ที่เย็นแล้ว
ไปวางบนแป้งแต่ละส่วน พับแป้งให้ติดกันเป็นรูปสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยมก็ได้
4. เอาไข่แดงทาที่แป้งให้ทั่วกัน แล้วนำไปอบด้วยความร้อน 180 องศาเซ็นติเกรด
(ติดเตาอบให้ร้อนก่อน) อบประมาณ 15- 20 นาที เสร็จแล้วรับประทานร้อน ๆ
หรือเย็น ๆ กับสลัดผักรวม เติมรสให้เด็ดด้วยซ๊อสพริกและซ๊อสแม็กกี้
เคล็ดลับ
- ถ้าหาแป้งสำเร็จไม่ได้ ก็ใช้แป้งกระหรี่พัฟท์แทน
- การผัดไส้ต้องไม่ให้ผักสุก
- เวลาพับแป้งติดกันแล้ว ให้ใช้ส้อมกดปลายแป้ง เพื่อให้แน่นและดูเป็นลายสวยงาม
เค้กกล้วยหอม
ส่วนประกอบ
1. แป้งสาลี 250 กรัม
2. Margarine 125 กรัม
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
5. วานิลา 1 ซอง
6. ผงฟู 2 ช้อนชา
7. ผงโซดา (Natron) 1 ช้อนชา
8. กล้วยหอมสุก ลูกขนาดกลาง 3 ลูก
( หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมกับน้ำมะนาวนิดหน่อย)
9. เกลือป่นนิดหน่อย
วิธีทำ
1. เอา Margarine ใส่ถ้วยแล้วละลายให้เหลว จากนั้นนำไปใส่ลง
ในภาชนะสำหรับที่จะผสมแป้ง
2. ใส่น้ำตาล,วานิลาและเกลือ ลงในข้อ 1 คนให้เข้ากัน
3. ใส่ไข่ลงในข้อ 2 คนให้เข้ากันอีกครั้ง จนเป็นครีม
4. ร่อนแป้ง, ผงฟูและโซดา ลงในครีม คนแป้งเบา ๆ ให้เข้ากันดี
ใส่กล้วยหอมลงไป คนอีกครั้งให้ทั่ว แล้วตักใส่พิมพ์ จากนั้นนำไปอบ
ความร้อน 180 องศาเซ็นติเกรด (ติดเตาอบให้ร้อนก่อน)
อบประมาณ 20-25 นาที หรือตรวจเอง
เคล็ดลับ
- ทาหน้าเค้กด้วยมาร์การีนขณะที่ร้อน ๆ เพื่อทำให้เค้กดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
......................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น