วันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แป้งอบไส้ผักรวม+สลัด




เมนู  16



ส่วนประกอบ

-  แป้งสำเร็จ (Küchenteig)
-  ไข่ 1 ฟอง
-  Paprika
-  ต้นกระเทียมสด ( Lauch)
-  หัวหอมใหญ่
-  เกลือ
-  พริกไทยป่น
-  น้ำมันโอลีฟ


วิธีทำ

1.  หั่นหัวหอม และ Paprika เป็นลูกเต๋า  หั่นต้นกระเทียมเป็นชิ้นเล็ก ๆ  ตามขวาง 
     ล้างน้ำให้สะอาด  แล้วทำให้แห้ง
2.. ตั้งกะทะใส่น้ำมันนิดหน่อย  เอาหัวหอมผัดให้เหลือง  แล้วนำ Paprika และกระเทียม
     ลงผัดรวมกันกับหัวหอม  ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย  จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
3.  แบ่งแป้งสำเร็จออกเป็นส่วนเท่า ๆ  กันตามต้องการ  เอาผัก (ไส้) ที่เย็นแล้ว
    ไปวางบนแป้งแต่ละส่วน  พับแป้งให้ติดกันเป็นรูปสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยมก็ได้
4.  เอาไข่แดงทาที่แป้งให้ทั่วกัน  แล้วนำไปอบด้วยความร้อน 180 องศาเซ็นติเกรด 
    (ติดเตาอบให้ร้อนก่อน)  อบประมาณ 15- 20 นาที  เสร็จแล้วรับประทานร้อน ๆ  
    หรือเย็น ๆ  กับสลัดผักรวม  เติมรสให้เด็ดด้วยซ๊อสพริกและซ๊อสแม็กกี้


เคล็ดลับ

-  ถ้าหาแป้งสำเร็จไม่ได้  ก็ใช้แป้งกระหรี่พัฟท์แทน
-  การผัดไส้ต้องไม่ให้ผักสุก
-  เวลาพับแป้งติดกันแล้ว  ให้ใช้ส้อมกดปลายแป้ง  เพื่อให้แน่นและดูเป็นลายสวยงาม



                        
เค้กกล้วยหอม




ส่วนประกอบ

1.   แป้งสาลี  250  กรัม
2.   Margarine  125  กรัม
3.   ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.   น้ำตาลทราย 100 กรัม
5.   วานิลา 1 ซอง
6.   ผงฟู  2  ช้อนชา
7.   ผงโซดา (Natron)  1  ช้อนชา
8.   กล้วยหอมสุก  ลูกขนาดกลาง  3 ลูก 
     ( หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  ผสมกับน้ำมะนาวนิดหน่อย)
9.   เกลือป่นนิดหน่อย


วิธีทำ

1.   เอา Margarine ใส่ถ้วยแล้วละลายให้เหลว  จากนั้นนำไปใส่ลง
     ในภาชนะสำหรับที่จะผสมแป้ง
2.  ใส่น้ำตาล,วานิลาและเกลือ ลงในข้อ 1  คนให้เข้ากัน 
3.  ใส่ไข่ลงในข้อ 2  คนให้เข้ากันอีกครั้ง  จนเป็นครีม
4.  ร่อนแป้ง, ผงฟูและโซดา  ลงในครีม  คนแป้งเบา ๆ  ให้เข้ากันดี 
     ใส่กล้วยหอมลงไป  คนอีกครั้งให้ทั่ว แล้วตักใส่พิมพ์  จากนั้นนำไปอบ  
     ความร้อน 180 องศาเซ็นติเกรด  (ติดเตาอบให้ร้อนก่อน)
     อบประมาณ 20-25 นาที  หรือตรวจเอง 


เคล็ดลับ

-  ทาหน้าเค้กด้วยมาร์การีนขณะที่ร้อน ๆ   เพื่อทำให้เค้กดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น


                         ......................................................








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น