วันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

น้ำพริกมังสวิรัติ



เมนู 13



ส่วนประกอบ

-  พริกชี้ฟ้า
-  หอมหัวใหญ่แห้ง
-  กระเทียมแห้ง
-  ซ๊อสถัวเหลือง
-  น้ำปลา
-  น้ำตาล
-  มะนาว


วิธีทำ

1. หัวหอม, กระเทียม, พริก  หั่นชิ้นเล็ก ๆ  แล้วนำไปอบให้เหลือง
2. โขกส่วนประกอบที่อบแล้วให้ละเอียด  จากนั้นปรุงรสเปรียว เค็ม หวาน ตามต้องการ
3. ผักสำหรับรับประทานกับน้ำพริก  จะเป็นผักสดหรือผักก็ได้

เคล็ดลับ

-  ถ้าต้องการน้ำพริกมีรสไม่เปรี้ยวจัด  ควรเพิ่มมะเขือเชอรี่  หรือมะเขือพวง (อบพอประมาณ)
-  ใส่กระเทียมมาก ๆ  จะทำให้รสชาดเข้มข้นขึ้น




  ขนมขี้หนู




ส่วนประกอบ

-  แป้งข้าวจ้าว
-  หัวกะทิ
-  น้ำตาลทรายขาว
-  น้ำดอกมะลิ
-  สีใส่อาหาร
-  เกลือป่น
-  มะพร้าวเส้นหรือมะพร้าวผง


วิธีทำ

1.  ต้มน้ำเชื่อมผสมกับสีใส่อาหารและน้ำหอมมะลิ  ทิ้งไว้ให้เย็น
2.. เอาแป้งข้าวจ้าวผสมกับหัวกะทินิดหน่อย  ใส่น้ำผสมให้เข้ากัน 
     แล้วนวดจนแป้งไม้ติดมือ
3.  ใช้ผ้าบางมุ้งห่อแป้งที่นวดเสร็จแล้ว  จากนั้นปล่อยทิ้งแป้งไว้จนกว่าจะแห้งสนิท 
     หรืออาจจะใช้วัสดุแข็ง ๆ  ทับไว้  เพื่อจะให้แห้งเร็วขึ้นก็ได้
4.  นำแป้งที่แห้งดีแล้ว  ไปร่อนในที่ร่อนแป้ง 
5.  นำแป้งใน ข้อ 4. ใส่ผ้าบางมุ้งนึ่งประมาณ 20 นาที
6.  นำแป้งใน ข้อ 5. ใส่ในภาชนะสำหรับคน  แล้วเอาน้ำเชื่อมที่เย็นสนิท  ใช้ทัพพีตักน้ำเชื่อมราด
     ทีละน้อย  คนแป้งจนกว่าจะทั่วกัน  เสร็จแล้วรับประทานกับมะพร้าวที่ใส่เกลือป่นนิดหน่อย

เคล็ดลับ

-  ถ้าไม่มีที่ร่อนแป้ง  ใช้ตะแกรงที่กรองซุปแทนก็ย่อมได้
-  น้ำเชื่อมต้องไม่ข้นมาก  เพราะจะทำให้แป้งไม่ร่วนซุย
-  เพิ่มกลิ่นให้ขนมน่ารับประทานมากขึ้น ด้วยการอบเทียน

สำหรับเมนูนี้  เป็นอาหารและขนมที่ทำได้ไม่ยากนัก  แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการไม่น้อย  อีกทั้งลงทุนลงแรงก็ไม่มากด้วย  

                               
                                   ......................................................










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น