เมนู 13
ส่วนประกอบ
- พริกชี้ฟ้า
- หอมหัวใหญ่แห้ง
- กระเทียมแห้ง
- ซ๊อสถัวเหลือง
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- มะนาว
วิธีทำ
1. หัวหอม, กระเทียม, พริก หั่นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปอบให้เหลือง
2. โขกส่วนประกอบที่อบแล้วให้ละเอียด จากนั้นปรุงรสเปรียว เค็ม หวาน ตามต้องการ
3. ผักสำหรับรับประทานกับน้ำพริก จะเป็นผักสดหรือผักก็ได้
เคล็ดลับ
- ถ้าต้องการน้ำพริกมีรสไม่เปรี้ยวจัด ควรเพิ่มมะเขือเชอรี่ หรือมะเขือพวง (อบพอประมาณ)
- ใส่กระเทียมมาก ๆ จะทำให้รสชาดเข้มข้นขึ้น
ขนมขี้หนู
ส่วนประกอบ
- แป้งข้าวจ้าว
- หัวกะทิ
- น้ำตาลทรายขาว
- น้ำดอกมะลิ
- สีใส่อาหาร
- เกลือป่น
- มะพร้าวเส้นหรือมะพร้าวผง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเชื่อมผสมกับสีใส่อาหารและน้ำหอมมะลิ ทิ้งไว้ให้เย็น
2.. เอาแป้งข้าวจ้าวผสมกับหัวกะทินิดหน่อย ใส่น้ำผสมให้เข้ากัน
แล้วนวดจนแป้งไม้ติดมือ
3. ใช้ผ้าบางมุ้งห่อแป้งที่นวดเสร็จแล้ว จากนั้นปล่อยทิ้งแป้งไว้จนกว่าจะแห้งสนิท
หรืออาจจะใช้วัสดุแข็ง ๆ ทับไว้ เพื่อจะให้แห้งเร็วขึ้นก็ได้
4. นำแป้งที่แห้งดีแล้ว ไปร่อนในที่ร่อนแป้ง
5. นำแป้งใน ข้อ 4. ใส่ผ้าบางมุ้งนึ่งประมาณ 20 นาที
6. นำแป้งใน ข้อ 5. ใส่ในภาชนะสำหรับคน แล้วเอาน้ำเชื่อมที่เย็นสนิท ใช้ทัพพีตักน้ำเชื่อมราด
ทีละน้อย คนแป้งจนกว่าจะทั่วกัน เสร็จแล้วรับประทานกับมะพร้าวที่ใส่เกลือป่นนิดหน่อย
เคล็ดลับ
- ถ้าไม่มีที่ร่อนแป้ง ใช้ตะแกรงที่กรองซุปแทนก็ย่อมได้
- น้ำเชื่อมต้องไม่ข้นมาก เพราะจะทำให้แป้งไม่ร่วนซุย
- เพิ่มกลิ่นให้ขนมน่ารับประทานมากขึ้น ด้วยการอบเทียน
สำหรับเมนูนี้ เป็นอาหารและขนมที่ทำได้ไม่ยากนัก แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการไม่น้อย อีกทั้งลงทุนลงแรงก็ไม่มากด้วย
......................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น