เมนู 14
- หัวไชเท้า
- แป้งข้าวจ้าว
- แป้งมัน
- ถั่วงอก
- ถั่วลิสงป่น
- ไข่ไก่
- น้ำตาลทราย
- ซ๊อสถั่วเหลือง
- ผักชีสด
- เกลือป่น
- น้ำมันพืช
- ซีอิ้วหวาน
วิธีทำ
1. หัวใช้เท้าบดให้ละเอียด แล้วใส่ในภาชนะสำหรับผสม
2. ใส่แป้งข้าวจ้าว, แป้งมัน (นิดหน่อย) และเกลือ ในข้อ 1. เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน
3. นำแป้งที่ผสมแล้วไปตั้งไฟกวนให้สุก จากนั้นนำไปใส่ถาดนึ่ง
4. หั่นแป้งที่นึ่งสุกเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปทอดในกะทะ
ใช้น้ำมันพอประมาณ ทอดจนเหลือง ต่อยไข่ไก่ลงไป คนให้ทั่วกัน
5. ใส่ถั่วลิสงป่น ปรุงรสด้วยซ๊อสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย ซีอิ้วหวาน และถั่วงอก
- เสริฟรับประทานร้อน ๆ ตกแต่งหน้าด้วยผักชีสด ถ้าชอบรสเผ็ด เติมพริกป่นหรือซ๊อสพริกก็ได้
อาหารจานนี้ทำง่าย ทุนน้อย อร่อยมาก
ประโยชน์ของหัวไชเท้า...ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยขับสารพิษที่ตกค้างในลำไส้ ที่สำคัญมาก คือ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง นอกจากนั้นน้ำหัวใชเท้าคั้นยังช่วยในการรักษาหรือขับนิ่วในไต
ขนมเล็บมือนาง
ส่วนประกอบ
- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1 ช้อนคาว
- มะพร้าวเส้น
- น้ำตาลทราย
- งาคั่ว
- เกลือป่น
- สีใส่อาหาร
วิธีทำ
1. แป้งข้าวจ้าวกับแป้งมันละลายน้ำในภาชนะ นำไปตั้งไฟกวนให้ร่อนแล้วยกลง
2. นวดโดยใช้แป้งมันจับ นวดจนแป้งนิ่มและไม่ติดมือ
3. คลึงแป้งเป็นตัวเล็ก ๆ ยาวพอประมาณ หัวและท้ายแหลม
4. เอาตัวขนมไปต้มให้สุก เมื่อสุกแล้วล้างด้วยน้ำเย็น
5. เตรียมหัวกะทิใส่ภาชนะ ตั้งไฟให้กะทิพออุ่น ๆ แล้วยกออกจากเตา
6. นำตัวขนมใส่ในหัวกะทิใน ข้อที่ 5. คนให้เข้ากัน (มูน)
7. งาคั่วบุบพอแตก ผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือ สำหรับโรยหน้า
- เวลาจะรับประทานก็โรยมะพร้าวและงาคั่ว
เคล็ดลับ
- จะไม่ใช้สีใส่อาหาร ใช้สีจากธรรมก็ได้ เช่น สีจากใบเตย
หรือจะไม่ใส่สีเลย ก็แล้วแต่ความต้องการ
- ขนมชนิดนี้ทำง่ายมาก อาจจะดัดแปลงรูปร่างเป็นอย่างอื่น เช่น ครองแครงกะทิ
...........................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น