วันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

หัวไชเท้าผัดไทย


เมนู 14





ส่วนประกอบ

-  หัวไชเท้า
-  แป้งข้าวจ้าว
-  แป้งมัน
-  ถั่วงอก
-  ถั่วลิสงป่น
-  ไข่ไก่
-  น้ำตาลทราย
-  ซ๊อสถั่วเหลือง
-  ผักชีสด
-  เกลือป่น
-  น้ำมันพืช
-  ซีอิ้วหวาน


วิธีทำ

1.  หัวใช้เท้าบดให้ละเอียด  แล้วใส่ในภาชนะสำหรับผสม  
2.  ใส่แป้งข้าวจ้าว, แป้งมัน (นิดหน่อย) และเกลือ  ในข้อ 1. เติมน้ำแล้วคนให้เข้ากัน
3.  นำแป้งที่ผสมแล้วไปตั้งไฟกวนให้สุก  จากนั้นนำไปใส่ถาดนึ่ง  
4.  หั่นแป้งที่นึ่งสุกเป็นชิ้น ๆ   แล้วนำไปทอดในกะทะ  
     ใช้น้ำมันพอประมาณ  ทอดจนเหลือง  ต่อยไข่ไก่ลงไป  คนให้ทั่วกัน
5.  ใส่ถั่วลิสงป่น  ปรุงรสด้วยซ๊อสถั่วเหลือง  น้ำตาลทราย  ซีอิ้วหวาน  และถั่วงอก

- เสริฟรับประทานร้อน ๆ  ตกแต่งหน้าด้วยผักชีสด  ถ้าชอบรสเผ็ด  เติมพริกป่นหรือซ๊อสพริกก็ได้
อาหารจานนี้ทำง่าย  ทุนน้อย อร่อยมาก  

ประโยชน์ของหัวไชเท้า...ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น  ช่วยขับสารพิษที่ตกค้างในลำไส้  ที่สำคัญมาก คือ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง  นอกจากนั้นน้ำหัวใชเท้าคั้นยังช่วยในการรักษาหรือขับนิ่วในไต



ขนมเล็บมือนาง








ส่วนประกอบ

-  แป้งข้าวจ้าว  1 ถ้วยตวง
-  แป้งมัน  1  ช้อนคาว
-  มะพร้าวเส้น
-  น้ำตาลทราย
-  งาคั่ว 
-  เกลือป่น
-  สีใส่อาหาร


วิธีทำ

1. แป้งข้าวจ้าวกับแป้งมันละลายน้ำในภาชนะ  นำไปตั้งไฟกวนให้ร่อนแล้วยกลง
2. นวดโดยใช้แป้งมันจับ  นวดจนแป้งนิ่มและไม่ติดมือ  
3. คลึงแป้งเป็นตัวเล็ก ๆ  ยาวพอประมาณ  หัวและท้ายแหลม
4. เอาตัวขนมไปต้มให้สุก   เมื่อสุกแล้วล้างด้วยน้ำเย็น
5. เตรียมหัวกะทิใส่ภาชนะ  ตั้งไฟให้กะทิพออุ่น ๆ  แล้วยกออกจากเตา 
6. นำตัวขนมใส่ในหัวกะทิใน ข้อที่ 5.  คนให้เข้ากัน (มูน) 
7. งาคั่วบุบพอแตก  ผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือ  สำหรับโรยหน้า

-  เวลาจะรับประทานก็โรยมะพร้าวและงาคั่ว


เคล็ดลับ

-  จะไม่ใช้สีใส่อาหาร  ใช้สีจากธรรมก็ได้ เช่น  สีจากใบเตย  
   หรือจะไม่ใส่สีเลย ก็แล้วแต่ความต้องการ
      
-  ขนมชนิดนี้ทำง่ายมาก  อาจจะดัดแปลงรูปร่างเป็นอย่างอื่น เช่น ครองแครงกะทิ    



                           


...........................








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น