เมนู 2
ส่วนประกอบ (สำหรับรับประทานคนเดียว)
- ใบกระเทียมฝรั่งสด 2 ต้น
- แป้งข้าวจ้าว 5 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมันครึ่งช้อนโต๊ะ
- เกลือ
- น้ำสะอาด
- พริกสด
- ซีอิ้วดำ
- ซ้อสถั่วเหลือง
- มะขามเปียก หรือน้ำส้มสายชู
- น้ำตาลทรายขาว
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
1. หั่นกระเทียมฝรั่งชิ้นเล็ก ๆ ล้างให้สะอาด
2. แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน ใบกระเทียม น้ำ เกลือ น้ำมันนิดหน่อย คนให้เข้ากันจนเป็นแป้ง เหลว แล้วนำไปกวนจนแป้งเหนียว
3. นำแป้งที่กวนเสร็จแล้ว ใส่ถาดนึ่งให้สุก
4. เอาผักที่นึ่งสุกแล้ว มาตัดเป็นชิ้นยาว ๆ พอสมควร
5. นำไปทอดไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันนิดหน่อย ทอดให้เหลืองกรอบ จะมีกลิ่นหอมน่ารับ ประทาน
วิธีทำน้ำจิ้ม
ทำแบบง่าย ๆ ซีอิ้วดำ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก เกลือ ซ้อสถั่วเหลือง พริกตำให้แตกพอสมควร ผสมรวมกันทุกอย่าง แล้วชิมรสตามต้องการ
สูตรนี้ท่านสามารถเปลี่ยนเป็นผักชนิดอื่นก็ได้ เช่น หัวไชเท้า ผักขมแช่แข็ง (Spinat) หรือผักมองโกล (Mongol) สด ๆ
เคล็ดลับในการทำแป้ง คือ ต้องกวนแป้งให้สุก ถ้าเห็นว่าแป้งแข็ง ก็เติมน้ำเพิ่มอีกได้ รับประทานร้อน ๆอร่อยมาก !! เป็นของว่างที่ทำได้ไม่ยากสำหรับคนไทยที่อยู่ไกลบ้าน
ขนมเต้าส่วน+ขนมปังขาว
ส่วนประกอบ
- ถั่วเขียวหรือถั่วทองนึ่งให้สุก (ไม่เละ)
- น้ำตาลทรายขาว
- กะทิสำหรับราดหน้า
- แป้งมัน
- เกลือ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วใสน้ำตาลชิมรสตามต้องการ
2. แป้งมันละลายน้ำ แล้วเทลงไปใน ข้อ 1
3. ใส่ถั่วที่นึงสุกแล้ว ลงไปใน ข้อ 2.แล้วคนให้เข้ากัน
4. กะทิใส่เกลือนิดหน่อย
เคล็ดลับ สำหรับขนมอร่อยถ้วยนี้ ควรมีเศษขนมปังขาวใช้แทนปาท่องโก๋
เมนูอาหารและของหวานวันนี้ เป็นเมนูพิเศษสำหรับคลายเครียด รับประทานแล้วทำให้อารมณ์ดี และได้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะว่ามีธาตุและสารอาหารหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส วิตามินC วิตามิน K ฯลฯ
.......................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น