วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ใบกระเทียมฝรั่งทอด (Lauch),



เมนู 2



ส่วนประกอบ  (สำหรับรับประทานคนเดียว)

-  ใบกระเทียมฝรั่งสด  2  ต้น
-  แป้งข้าวจ้าว  5 ช้อนโต๊ะ
-  แป้งมันครึ่งช้อนโต๊ะ
-  เกลือ
-  น้ำสะอาด
-  พริกสด
-  ซีอิ้วดำ
-  ซ้อสถั่วเหลือง
-  มะขามเปียก หรือน้ำส้มสายชู
-  น้ำตาลทรายขาว
-  น้ำมันพืช

วิธีทำ

1.  หั่นกระเทียมฝรั่งชิ้นเล็ก ๆ  ล้างให้สะอาด
2.  แป้งข้าวจ้าว  แป้งมัน  ใบกระเทียม  น้ำ  เกลือ  น้ำมันนิดหน่อย  คนให้เข้ากันจนเป็นแป้ง                          เหลว  แล้วนำไปกวนจนแป้งเหนียว  
3.  นำแป้งที่กวนเสร็จแล้ว  ใส่ถาดนึ่งให้สุก
4.  เอาผักที่นึ่งสุกแล้ว  มาตัดเป็นชิ้นยาว ๆ  พอสมควร
5.  นำไปทอดไฟร้อนปานกลาง  ใส่น้ำมันนิดหน่อย  ทอดให้เหลืองกรอบ  จะมีกลิ่นหอมน่ารับ                        ประทาน

วิธีทำน้ำจิ้ม

ทำแบบง่าย ๆ  ซีอิ้วดำ  น้ำตาล  น้ำมะขามเปียก  เกลือ  ซ้อสถั่วเหลือง  พริกตำให้แตกพอสมควร  ผสมรวมกันทุกอย่าง  แล้วชิมรสตามต้องการ  

สูตรนี้ท่านสามารถเปลี่ยนเป็นผักชนิดอื่นก็ได้  เช่น  หัวไชเท้า  ผักขมแช่แข็ง (Spinat)   หรือผักมองโกล (Mongol) สด ๆ 

เคล็ดลับในการทำแป้ง  คือ  ต้องกวนแป้งให้สุก  ถ้าเห็นว่าแป้งแข็ง ก็เติมน้ำเพิ่มอีกได้  รับประทานร้อน ๆอร่อยมาก !!  เป็นของว่างที่ทำได้ไม่ยากสำหรับคนไทยที่อยู่ไกลบ้าน



ขนมเต้าส่วน+ขนมปังขาว







ส่วนประกอบ

-  ถั่วเขียวหรือถั่วทองนึ่งให้สุก (ไม่เละ)
-  น้ำตาลทรายขาว
-  กะทิสำหรับราดหน้า
-  แป้งมัน
-  เกลือ

วิธีทำ
1.  ต้มน้ำให้เดือด  แล้วใสน้ำตาลชิมรสตามต้องการ
2.  แป้งมันละลายน้ำ  แล้วเทลงไปใน ข้อ 1
3.  ใส่ถั่วที่นึงสุกแล้ว  ลงไปใน ข้อ 2.แล้วคนให้เข้ากัน
4.  กะทิใส่เกลือนิดหน่อย

เคล็ดลับ สำหรับขนมอร่อยถ้วยนี้   ควรมีเศษขนมปังขาวใช้แทนปาท่องโก๋  

เมนูอาหารและของหวานวันนี้  เป็นเมนูพิเศษสำหรับคลายเครียด  รับประทานแล้วทำให้อารมณ์ดี  และได้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก  เพราะว่ามีธาตุและสารอาหารหลายชนิด  เช่น  ธาตุเหล็ก  แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส  วิตามินC  วิตามิน K  ฯลฯ


                                .......................................................





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น