เมนูที่ 1
ส่วนประกอบ
- ปลา Makrelen กระป๋อง
- หัวหอมใหญ่แห้ง
- กระเทียมแห้ง
- ผักชีไทยหรือผักชีฝรั่ง
- ซีอิ้วขาว
- เกลือ
- มะนาว
- พริก
- น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
นำส่วนประกอบทุกอย่างรวมลงในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วปรุงรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม ตามชอบใจ จะใช้ปริมาณมากน้อยเพียงใด ก็แล้วแต่ความต้องการของท่านเอง
อาหารง่าย ๆ สำหรับฤดูร้อนค่ะ ไม่ต้องลงทุนเตรียมอะไรมากมาย และไม่ยุ่งยากในการปรุง ทั้งอร่อยและได้คุณค่าอาหารมากด้วย เหมาะสำหรับรับประทานกับขนมปัง
กล้วยหอมทอด
วัตถุดิบ
- กล้วยหอมสุกขนาดกลาง 4 ลูก
- แป้งสาลี 85 กรัม
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟูครึ่งช้อนชา
- ไขไก่ 1 ฟอง
- มะนาว 1 ผล
- น้ำตาลผง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ลิตร
วิธีทำ
1. กล้วยหอมปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ แช่น้ำมะนาวสักครู่
2. กรองแป้งใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
3. แยกไข่แดงกับไข่ขาว
4. ไข่แดง น้ำมันพืช น้ำมัน ผงฟู น้ำ ใส่ลงรวมกับแป้งแล้วตีให้เข้ากัน โดยใช้เครื่องตี หรือใช้ไม้คนก็ได้
5. ตีไข่ขาวจนเป็นสีขาว แล้วนำลงในแป้งที่ปรุงแล้ว คนเบาให้เข้ากันเป้นเนื้อเดียว
6. เตรียมหม้อทอด ติดไฟขนาดร้อนมากก่อน แล้วรี่ให้ร้อนขนาดกลาง (สังเกตเอง)
7. เตรียมแป้งสาลีประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่จาน
8. นำกล้วยที่แช่น้ำมะนาว คลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว
9. นำกล้วยในข้อ 8 ลงในแป้งที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว นำลงในหม้อทอดน้ำมันท่วม
10. เมื่อกล้วยสุก (ลอยขึ้นมา) ให้นำขึ้นผึ่งบนตะแกรง
เวลาเสริฟกล้วยทอดรับประทาน ควรเตาะน้ำตาลผงนิดหน่อยเพื่อความสวยงามน่ารับประทาน ขนมชนิดนี้ทำง่ายและอร่อยมาก ถ้าจะให้อร่อยพิเศษก็ควรรับประทานกับไอสครีมวานิลา นอกจากนั้นยังเก็บไว้ได้ประมาณ 3-4 วัน
..............................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น