วันศุกร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ยำปลา Makrelen



เมนูที่ 1


ส่วนประกอบ
- ปลา Makrelen  กระป๋อง
- หัวหอมใหญ่แห้ง
- กระเทียมแห้ง
- ผักชีไทยหรือผักชีฝรั่ง
- ซีอิ้วขาว
- เกลือ
- มะนาว
- พริก
- น้ำมันมะกอก

วิธีทำ
นำส่วนประกอบทุกอย่างรวมลงในภาชนะที่เตรียมไว้  แล้วปรุงรสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม ตามชอบใจ  จะใช้ปริมาณมากน้อยเพียงใด  ก็แล้วแต่ความต้องการของท่านเอง  

อาหารง่าย ๆ  สำหรับฤดูร้อนค่ะ  ไม่ต้องลงทุนเตรียมอะไรมากมาย และไม่ยุ่งยากในการปรุง   ทั้งอร่อยและได้คุณค่าอาหารมากด้วย  เหมาะสำหรับรับประทานกับขนมปัง  




                          กล้วยหอมทอด




วัตถุดิบ

-  กล้วยหอมสุกขนาดกลาง  4  ลูก
-  แป้งสาลี  85  กรัม
-  น้ำมันพืช  1  ช้อนโต๊ะ
-  น้ำสะอาด  2  ช้อนโต๊ะ
-  ผงฟูครึ่งช้อนชา
-  ไขไก่  1  ฟอง
-  มะนาว  1  ผล
- น้ำตาลผง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 ลิตร

วิธีทำ
1.  กล้วยหอมปลอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ  แช่น้ำมะนาวสักครู่
2.  กรองแป้งใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
3.  แยกไข่แดงกับไข่ขาว
4.  ไข่แดง  น้ำมันพืช  น้ำมัน  ผงฟู  น้ำ  ใส่ลงรวมกับแป้งแล้วตีให้เข้ากัน  โดยใช้เครื่องตี                หรือใช้ไม้คนก็ได้
5.  ตีไข่ขาวจนเป็นสีขาว  แล้วนำลงในแป้งที่ปรุงแล้ว  คนเบาให้เข้ากันเป้นเนื้อเดียว  
6.  เตรียมหม้อทอด  ติดไฟขนาดร้อนมากก่อน  แล้วรี่ให้ร้อนขนาดกลาง  (สังเกตเอง)
7.  เตรียมแป้งสาลีประมาณ  3  ช้อนโต๊ะ ใส่จาน
8.  นำกล้วยที่แช่น้ำมะนาว  คลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว  
9.  นำกล้วยในข้อ 8  ลงในแป้งที่ปรุงเรียบร้อยแล้ว  นำลงในหม้อทอดน้ำมันท่วม  
10. เมื่อกล้วยสุก (ลอยขึ้นมา) ให้นำขึ้นผึ่งบนตะแกรง
     
เวลาเสริฟกล้วยทอดรับประทาน  ควรเตาะน้ำตาลผงนิดหน่อยเพื่อความสวยงามน่ารับประทาน ขนมชนิดนี้ทำง่ายและอร่อยมาก  ถ้าจะให้อร่อยพิเศษก็ควรรับประทานกับไอสครีมวานิลา นอกจากนั้นยังเก็บไว้ได้ประมาณ  3-4 วัน  

                                                                  
                        ..............................................






























ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น