วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556

น้ำพริกกะปิ+ผักทอด



เมนู 3



ส่วนประกอบ

น้ำพริกกะปิ
-  กะปิอย่างดี
-  กระเทียม
-  กุ้งแห้ง
-  น้ำตาลทรายดำหรือน้ำตาลปี๊บ
-  น้ำปลา
-  มะนาว
-  พริกขี้หนู
-  มะเขือพวง

วิธีทำ

 ตำกุ้งแห้ง  กระเทียม  พริก  กะปิ  มะเขือพวง  น้ำตาล  ไม่ต้องละเอียดมาก
 ใส่น้ำมะนาว  น้ำปลา  และน้ำสุกนิดหน่อย  ชิมรสและปรุงรสตามต้องการ

เคล็ดลับ  ถ้าจะให้รสชาดเด็ดพิเศษ  ควรใช้น้ำซุปแทนน้ำสุก


วิธีทำผักทอด
ใช้ผักที่มีลักษณะแข็ง  เช่น  ถั่วฝักยาว  กระหล่ำดอก  บร๊อคโคลี่  ฯลฯ

วิธีทำแป้งสำหรับผักทอด  ใช้สูตรเดียวกับแป้งกล้วยหอมทอด  เพียงแต่ใส่เกลือในแป้งนิดหน่อย  การทอดก็ใช้ไฟร้อนเช่นเดียวกับการทอดกล้วยหอม






ข้าวเหนียวถั่วดำ




ส่วนประกอบ

ขนมถั่วดำ
-  ถัวดำแช่น้ำค้างคืน 
-  กะทิ
-  น้ำตาลทรายขาว
-  เกลือ

วิธีทำ

1.  ต้มถั่วให้สุก
2.  นำถั่วที่ต้มสุกแล้ว  ใส่ในหม้อน้ำกะทิ  (ความมันปานกลาง)  และน้ำตาลทรายขาวพอประมาณ
3.  หัวกะทิใส่เกลือ  สำหรับแต่งหน้าขนมเวลาเสริฟรับประทาน     

เคล็ดลับ  ถ้าเป็นถั่วไทย  ควรต้มให้อ่อน ๆ  จะดีมาก  เพราะถั่วจะไม่แข็งคืนตัวเร็ว  และควรรับประทานตอนอุ่น ๆ  จะอร่อยมาก  


ส่วนประกอบ

ข้าวเหนียวมูน
-  ข้าวเหนียว
-  กะทิ
-  น้ำตาลทรายขาว
-  เกลือ 

วิธีทำ

1. หัวกะทิ  น้ำตาลและเกลือ ใส่รวมกันลงในภาชนะที่เตรียมไว้  ตั้งไฟพอให้กะทิอุ่น  คนให้เข้ากัน
2. นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ  แล้วใส่ลงในหัวกะทิ ข้อ 1. คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที

เคล็ดลับ  ข้าวเหนียวไม่ควรนึ่งจนอ่อนนิ่ม  กะทิต้องเข้มข้นและปริมาณมากท่วมข้าว






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น