เมนู 3
ส่วนประกอบ
น้ำพริกกะปิ
- กะปิอย่างดี
- กระเทียม
- กุ้งแห้ง
- น้ำตาลทรายดำหรือน้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- มะนาว
- พริกขี้หนู
- มะเขือพวง
วิธีทำ
ตำกุ้งแห้ง กระเทียม พริก กะปิ มะเขือพวง น้ำตาล ไม่ต้องละเอียดมาก
ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำสุกนิดหน่อย ชิมรสและปรุงรสตามต้องการ
เคล็ดลับ ถ้าจะให้รสชาดเด็ดพิเศษ ควรใช้น้ำซุปแทนน้ำสุก
วิธีทำผักทอด
ใช้ผักที่มีลักษณะแข็ง เช่น ถั่วฝักยาว กระหล่ำดอก บร๊อคโคลี่ ฯลฯ
วิธีทำแป้งสำหรับผักทอด ใช้สูตรเดียวกับแป้งกล้วยหอมทอด เพียงแต่ใส่เกลือในแป้งนิดหน่อย การทอดก็ใช้ไฟร้อนเช่นเดียวกับการทอดกล้วยหอม
ข้าวเหนียวถั่วดำ
ส่วนประกอบ
ขนมถั่วดำ
- ถัวดำแช่น้ำค้างคืน
- กะทิ
- น้ำตาลทรายขาว
- เกลือ
วิธีทำ
1. ต้มถั่วให้สุก
2. นำถั่วที่ต้มสุกแล้ว ใส่ในหม้อน้ำกะทิ (ความมันปานกลาง) และน้ำตาลทรายขาวพอประมาณ
3. หัวกะทิใส่เกลือ สำหรับแต่งหน้าขนมเวลาเสริฟรับประทาน
เคล็ดลับ ถ้าเป็นถั่วไทย ควรต้มให้อ่อน ๆ จะดีมาก เพราะถั่วจะไม่แข็งคืนตัวเร็ว และควรรับประทานตอนอุ่น ๆ จะอร่อยมาก
ส่วนประกอบ
ข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียว
- กะทิ
- น้ำตาลทรายขาว
- เกลือ
วิธีทำ
1. หัวกะทิ น้ำตาลและเกลือ ใส่รวมกันลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ตั้งไฟพอให้กะทิอุ่น คนให้เข้ากัน
2. นำข้าวเหนียวที่นึ่งร้อน ๆ แล้วใส่ลงในหัวกะทิ ข้อ 1. คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
เคล็ดลับ ข้าวเหนียวไม่ควรนึ่งจนอ่อนนิ่ม กะทิต้องเข้มข้นและปริมาณมากท่วมข้าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น