วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ซุปถั่วฝรั่ง+Makkaroni


เมนู 4



ส่วนประกอบ

-  ถั่วขาวกระป๋องใหญ่  1 กระป๋อง (885 กรัม)
-  หัวหอมใหญ๋แห้ง  ขนาดกลาง  1 หัว
-  กระเทียมแห้ง  3 กลีบใหญ่
-  เกลือ 
-  พริไทยดำป่น
-  เบคอน  100  กรัม
-  ผักชีฝรั่ง  50 กรัม
-  เนยผง  (Parmesan)  50 กรัม
-  น้ำมันโอลีฟ  1 ช้อนคาว
-  ไวน์ขาว 2  ช้อนคาว
-  Makkaroni


วิธีทำ

1.  หัวหอมหั่นชิ้นเล็ก ๆ  เบคอนหั่นชิ้นบางพอประมาณ  กระเทียมหั่นชิ้นเล็ก ๆ 
2.  เอาน้ำมันโอลีฟใส่หม้อตั้งไฟขนาดกลาง  แล้วนำส่วนประกอบในข้อ 1.ใส่ลงในหม้อ  
     ผัดให้เหลืองและหอม
3.  ใส่ถั่วกระป๋องลงในส่วนประกอบข้อที่ 2. เติมาน้ำนิดหน่อยแล้วคนให้เข้ากัน
4.  ปรุงรสตามต้องการ  คนอีกครั้งเพื่อไม่ให้ถั่วติดก้นหม้อ  แล้วปิดผาหม้อ
     กะประมาณว่าถั่วสุกดีแล้ว  เติมไวน์ขาว จากนั้นจึงยกหม้ออกจากเตา
5.  Makkaroni ต้มให้อ่อนมาก ๆ  

เวลารับประทานโรยเนยผง  ผักชีฝรั่งและพริกไทย  จะทำให้อาหารมีรสชาดเข้มข้นมากขึ้น 

เคล็ดลับ
อาจจะประยุกต์  ปรุงรสแบบไทย ๆ  ไม่ใส่เนยผง  เติมซ๊อสพริก  หรือพริกป่น  น้ำตาลทรายนิดหน่อย




                       
            Cake Apple หน้าโปรย





ส่วนประกอบ

-  แป้งสาลี 350  กรัม
-  น้ำตาลทรายขาว  2  ช้อนคาว
-  น้ำตาลวานิลา 2  ซอง
-  ผงยีสแห้ง  7  กรัม
-  มาร์การีน  125 กรัม  
-  น้ำอุ่น  3 ช้อน
-  เกลือป่นนิดหน่อย
-  แอปเปิ้ลสีเขียว (Grandsmit)    5  ผล
-  ชะเอมผง (Zimt)
-  น้ำตาลผง  2 ช้อนชา

วิธีทำแป้งเค็ก

1.  เทน้ำอุ่น 3 ช้อน  ใส่ยีสผงและน้ำตาลทราย  1  ช้อน  ทิ้งไว้สักครู่
2.  ร่อนแป้ง  200  กรัม  ผสมกับเกลือนิดหน่อย
3.  มาร์การีน  65  กรัม  น้ำตาลที่เหลือและวานิลา 1 ซอง  ใส่รวมกันในภาชนะที่เตรียมไว้ 
     แล้วใช้เครื่องตีให้เข้ากัน
4.  นำข้อ 1  และ ข้อ 2  ใส่ลงในภาชนะข้อ 3  แล้วนวดด้วยมือให้เข้ากันจนกว่าแป้งจะขึ้น 
     ถ้าแป้งอ่อนนิ่มมากก็ให้เติมแป้งอีก  หรือถ้าแห้งมากก็ให้เติมน้ำอีกนิดหน่อย  แล้วนวด
     ต่อจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกันและสีนวล ๆ  
5.  แป้งที่นวดเสร็จแล้ว  เอาผ้าคลุมแล้วปล่อยทิ้งไว้ในที่อากาศอบอุ่นจนกว่าแป้ง
    จะขึ้นเป็นสองเท่า
6.  นำแป้งที่ขึ้นแล้ว  มาใส่ในถาดที่เตรียมไว้  ทำแป้งให้เป็นแผ่นบางขนาดประมาณ 3 ซ.ม.
7.  แอปเปิ้ลปลอกเปลือก แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าหรือหั่นตามยาวก็ได้  
8.  เรียงแอปเปิ้ลให้เต็มถาด  เสร็จแล้วโรยชะเอมผง
9,  เอามาร์การีน  แป้ง  น้ำตาลทรายที่เหลือ  และวานิลา  1 ซอง  .ใส่รวมกันในภาชนะ  แล้วนวดด้วยมือ
ถ้าอ่อนไปให้เติมแป้งอีก แล้วบี่แป้งให้เป็นก้อนหยาบ ๆ  แล้วนำไปโรยหน้าเค็ก  เสร็จแล้วนำเข้าเตาอบ
ติดไฟ  200 องศาฟาเรนไฮ 30-45 นาที  (หรือตรวจด้วยสายตา)  


เคล็ดลับ  

-  เวลาเสริฟรับประทาน  เต๊าะน้ำตาลผงนิดหน่อย จะทำให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น  
-  ใช้ผลไม้อื่น ๆ  ที่มีรสหวานแทนแอปเปิ้ลก็ได้ 

เมนูอาหารและของหวานวันนี้  ค่อนข้างจะให้พลังงานและมีสารอาหารแก่ร่างกายสูงมาก  เหมาะสำหรับรับประทานช่วงอากาศเย็น ๆ  

                                                         
                                 .............................................














ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น