เมนู 4
ส่วนประกอบ
- ถั่วขาวกระป๋องใหญ่ 1 กระป๋อง (885 กรัม)
- หัวหอมใหญ๋แห้ง ขนาดกลาง 1 หัว
- กระเทียมแห้ง 3 กลีบใหญ่
- เกลือ
- พริไทยดำป่น
- เบคอน 100 กรัม
- ผักชีฝรั่ง 50 กรัม
- เนยผง (Parmesan) 50 กรัม
- น้ำมันโอลีฟ 1 ช้อนคาว
- ไวน์ขาว 2 ช้อนคาว
- Makkaroni
วิธีทำ
1. หัวหอมหั่นชิ้นเล็ก ๆ เบคอนหั่นชิ้นบางพอประมาณ กระเทียมหั่นชิ้นเล็ก ๆ
2. เอาน้ำมันโอลีฟใส่หม้อตั้งไฟขนาดกลาง แล้วนำส่วนประกอบในข้อ 1.ใส่ลงในหม้อ
ผัดให้เหลืองและหอม
3. ใส่ถั่วกระป๋องลงในส่วนประกอบข้อที่ 2. เติมาน้ำนิดหน่อยแล้วคนให้เข้ากัน
4. ปรุงรสตามต้องการ คนอีกครั้งเพื่อไม่ให้ถั่วติดก้นหม้อ แล้วปิดผาหม้อ
กะประมาณว่าถั่วสุกดีแล้ว เติมไวน์ขาว จากนั้นจึงยกหม้ออกจากเตา
5. Makkaroni ต้มให้อ่อนมาก ๆ
เวลารับประทานโรยเนยผง ผักชีฝรั่งและพริกไทย จะทำให้อาหารมีรสชาดเข้มข้นมากขึ้น
เคล็ดลับ
อาจจะประยุกต์ ปรุงรสแบบไทย ๆ ไม่ใส่เนยผง เติมซ๊อสพริก หรือพริกป่น น้ำตาลทรายนิดหน่อย
Cake Apple หน้าโปรย
ส่วนประกอบ
- แป้งสาลี 350 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนคาว
- น้ำตาลวานิลา 2 ซอง
- ผงยีสแห้ง 7 กรัม
- มาร์การีน 125 กรัม
- น้ำอุ่น 3 ช้อน
- เกลือป่นนิดหน่อย
- แอปเปิ้ลสีเขียว (Grandsmit) 5 ผล
- ชะเอมผง (Zimt)
- น้ำตาลผง 2 ช้อนชา
วิธีทำแป้งเค็ก
1. เทน้ำอุ่น 3 ช้อน ใส่ยีสผงและน้ำตาลทราย 1 ช้อน ทิ้งไว้สักครู่
2. ร่อนแป้ง 200 กรัม ผสมกับเกลือนิดหน่อย
3. มาร์การีน 65 กรัม น้ำตาลที่เหลือและวานิลา 1 ซอง ใส่รวมกันในภาชนะที่เตรียมไว้
แล้วใช้เครื่องตีให้เข้ากัน
4. นำข้อ 1 และ ข้อ 2 ใส่ลงในภาชนะข้อ 3 แล้วนวดด้วยมือให้เข้ากันจนกว่าแป้งจะขึ้น
ถ้าแป้งอ่อนนิ่มมากก็ให้เติมแป้งอีก หรือถ้าแห้งมากก็ให้เติมน้ำอีกนิดหน่อย แล้วนวด
ต่อจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกันและสีนวล ๆ
5. แป้งที่นวดเสร็จแล้ว เอาผ้าคลุมแล้วปล่อยทิ้งไว้ในที่อากาศอบอุ่นจนกว่าแป้ง
จะขึ้นเป็นสองเท่า
6. นำแป้งที่ขึ้นแล้ว มาใส่ในถาดที่เตรียมไว้ ทำแป้งให้เป็นแผ่นบางขนาดประมาณ 3 ซ.ม.
7. แอปเปิ้ลปลอกเปลือก แล้วหั่นเป็นลูกเต๋าหรือหั่นตามยาวก็ได้
8. เรียงแอปเปิ้ลให้เต็มถาด เสร็จแล้วโรยชะเอมผง
9, เอามาร์การีน แป้ง น้ำตาลทรายที่เหลือ และวานิลา 1 ซอง .ใส่รวมกันในภาชนะ แล้วนวดด้วยมือ
ถ้าอ่อนไปให้เติมแป้งอีก แล้วบี่แป้งให้เป็นก้อนหยาบ ๆ แล้วนำไปโรยหน้าเค็ก เสร็จแล้วนำเข้าเตาอบ
ติดไฟ 200 องศาฟาเรนไฮ 30-45 นาที (หรือตรวจด้วยสายตา)
เคล็ดลับ
- เวลาเสริฟรับประทาน เต๊าะน้ำตาลผงนิดหน่อย จะทำให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
- ใช้ผลไม้อื่น ๆ ที่มีรสหวานแทนแอปเปิ้ลก็ได้
เมนูอาหารและของหวานวันนี้ ค่อนข้างจะให้พลังงานและมีสารอาหารแก่ร่างกายสูงมาก เหมาะสำหรับรับประทานช่วงอากาศเย็น ๆ
.............................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น