เมนู 6
ส่วนประกอบ
- ถั่วฝักยาว กระหล่ำดอก Brockoli ชูเก็ตตี้ มะเขือม่วง
พริกฝรั่ง หัวหอมใหญ่ มันฝรั่ง เห็ด
- เครื่องแกงเผ็ด
- กะทิ
- ผงกระหรี่
- มะขามเปียก
- ซ๊อสถั่วเหลือง
- เกลือ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำกะทิความมันขนาดกลาง
2. แยกหัวกะทิผัดน้ำพริกจนหอม แล้วใส่ผักทุกชนิดที่เตรียมไว้
คนให้ทั่วจนเข้ากันดี
3. นำสิ่งที่ผัดเสร็จแล้ว ใส่ลงในหม้อที่เตรียมไว้ใน ข้อ 1.
4. เติมผงกระหรี มะขามเปียก ซ๊อสและเกลือ ปรุงรสให้อร่อยตามต้องการ
เคล็ดลับ
ปรุงรสให้เข้มข้น รับประทานกับข้าวบาสมาตี่ จะอร่อยเป็นพิเศษ
ข้าวเหนียวเปียกมานิโอ๊ค (Maniok)
ส่วนประกอบ
- มานิโอ๊ค (Maniok)
- ข้าวเหนียว
- น้ำตาลทราย
- หัวกะทิ
- เกลือป่น
- แป้งข้าวโพด
วิธีทำ
1. มันปลอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นลูกเต๋า
2. ต้มมันในหม้อประมาณ 10 นาที
3. แล้วเอาข้าวเหนียวที่ล้างน้ำแล้ว ใส่ลงในหม้อ ข้อ 2.
4. พอข้าวเหนียวใกล้จะสุก เติมน้ำตาล แล้วชิมความหวานตามต้องการ
5. เอาหัวกะทิ แป้งข้าวโพดและเกลือ ผสมกันในหม้อเล็ก ๆ
ตั้งไฟอ่อน คนสักครู่แล้วยกออกจากเตา
เคล็ดลับ
- ขนมชนิดนี้ ถ้าแช่เย็นจะอร่อยมากกว่ารับประทานอุ่น ๆ
- น้ำตาลทรายดำ จะทำให้สีขนมสวยและน่ารับประทานยิ่งขึ้น
..................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น