วันพุธที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

แกงกระหรี่ผักรวม



เมนู 6



ส่วนประกอบ

-  ถั่วฝักยาว  กระหล่ำดอก  Brockoli  ชูเก็ตตี้  มะเขือม่วง 
    พริกฝรั่ง  หัวหอมใหญ่  มันฝรั่ง  เห็ด
-  เครื่องแกงเผ็ด
-  กะทิ
-  ผงกระหรี่
-  มะขามเปียก
-  ซ๊อสถั่วเหลือง
-  เกลือ


วิธีทำ

1. ตั้งหม้อน้ำกะทิความมันขนาดกลาง  
2. แยกหัวกะทิผัดน้ำพริกจนหอม  แล้วใส่ผักทุกชนิดที่เตรียมไว้ 
    คนให้ทั่วจนเข้ากันดี
3. นำสิ่งที่ผัดเสร็จแล้ว  ใส่ลงในหม้อที่เตรียมไว้ใน ข้อ 1.
4. เติมผงกระหรี  มะขามเปียก  ซ๊อสและเกลือ  ปรุงรสให้อร่อยตามต้องการ

เคล็ดลับ

ปรุงรสให้เข้มข้น  รับประทานกับข้าวบาสมาตี่  จะอร่อยเป็นพิเศษ 





ข้าวเหนียวเปียกมานิโอ๊ค (Maniok)




ส่วนประกอบ

-  มานิโอ๊ค (Maniok)
-  ข้าวเหนียว
-  น้ำตาลทราย
-  หัวกะทิ
-  เกลือป่น
-  แป้งข้าวโพด


วิธีทำ

1.  มันปลอกเปลือก  ล้างน้ำให้สะอาด  แล้วหั่นเป็นลูกเต๋า
2.  ต้มมันในหม้อประมาณ  10 นาที  
3.  แล้วเอาข้าวเหนียวที่ล้างน้ำแล้ว  ใส่ลงในหม้อ ข้อ 2.
4.  พอข้าวเหนียวใกล้จะสุก  เติมน้ำตาล  แล้วชิมความหวานตามต้องการ
5.  เอาหัวกะทิ  แป้งข้าวโพดและเกลือ ผสมกันในหม้อเล็ก ๆ 
    ตั้งไฟอ่อน  คนสักครู่แล้วยกออกจากเตา 

  
เคล็ดลับ
-  ขนมชนิดนี้ ถ้าแช่เย็นจะอร่อยมากกว่ารับประทานอุ่น ๆ  
-  น้ำตาลทรายดำ  จะทำให้สีขนมสวยและน่ารับประทานยิ่งขึ้น  



                  ..................................................


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น