เมนู 8
ส่วนประกอบ
- สาคูเม็ดเล็ก
- แครอท
- หัวหอมใหญ่
- ถั่วลิสงป่น
- พริกไทยป่น
- น้ำตาลทราย
- ซ๊อสถั่วเหลือง
- เกลือ
- น้ำมันหอย
- กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1. แครอทปลอกเปลือก หั่นชิ้นเล็ก ๆ แล้วบดอย่างหยาบ ๆ
2. หัวหอมใหญ่ซอยชิ้นตามยาว ๆ
3. เอา ข้อ 1 และ ข้อ 2, ถั่วลิสงป่น, น้ำตาลทราย, พริกไทย, เกลือป่น, ซ๊อสถั่วเหลือง, น้ำมันหอย, ใส่รวมกันในหม้อ คนให้เข้ากัน เยาะน้ำเปล่านิดหน่อย เพื่อไม่ให้ติดหม้อ ชิมรสตามต้องการ เคี่ยวจนกว่าจะแห้งและเหนียว เพื่อที่จะปั้นเป็นลูกได้
4. เอาสาคูล้างน้ำแล้วทำให้แห้ง จากนั้นก็ใส่น้ำร้อนแล้วหมักไว้สักครู่
5. นำสาคูมาปั้นเป็นแผ่นกลมแบน แล้วใส่ไส้หอมให้กลม
6. นำสาคูที่ปั้นเรียบร้อยแล้วไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
7. เวลาเสริฟรับประทาน ตกแต่งด้วยกระเทียมเจียวเหลือง ๆ
เคล็ดลับ
- ก่อนนึ่งควรทาภาชนะที่ใช้นึ่งด้วยน้ำมันพืช และอย่าวางสาคูให้ชิดกันมาก
กระหรี่พัฟท์ใส้แครอทอบ
ส่วนประกอบแป้งชั้นใน
- แป้งสาลี
- น้ำมันพืช
ส่วนประกอบแป้งชั้นนอก
- แป้งสาลี
- น้ำมันพืช
- น้ำเปล่า
- เกลือ
- น้ำตาลทรายขาว
วิธีทำแป้งชั้นใน
- แป้งสาลี 3 ช้อนคาว น้ำมันพืช 3 ช้อนคาว ผสมกันในภาชนะที่เตรียมไว้ นวดให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ จะได้ประมาณ 12 ลูก
วิธีทำแป้งชั้นนอก
1. แป้งสาลี 6 ช้อนคาว น้ำมันพืช 1 ช้อนคาว .ใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้
2. เอาน้ำเย็น 8 ช้อนคาว ผสมกับน้ำตาลและเกลืออย่างละนิดหน่อยในถ้วยต่างหาก
คนให้เข้ากัน แล้วนำไปเทลงในภาชนะ ข้อ 1
3. คนแป้งให้เข้ากันแล้วนวด จากนั้นแบ่งแป้งทำเป็นลูกกลม ๆ จะได้ประมาณ 12 ลูก
4. เอาแป้งชั้นนอก ห่อแป้งชั้นใน แล้วคลึงแป้งให้ยาวและบาง
จากนั้นม้วนแป้งให้เป็นมวน (คล้ายบุหรี่)
5. นำแป้งใน ข้อ 4 มาคลึงจากด้านหัวไปท้าย แล้วม้วนเหมือนเดิม แล้วตัดเป็น 3 ส่วน
6. เอาแป้งแต่ละส่วนมาคลึงให้แบน แล้ววางตรงกลาง เอาน้ำแตะที่ขอบแป้งให้ทั่ว
แล้วพับแป้งเข้าหากัน เป็นครึ่งวงกลม เอามือคลิบช้า ๆ ให้เป็นเกรียวติดกัน
7. ใช้ไข่แดงทาตัวกระหรี่พัฟท์ให้ทั่ว (ด้านเดียว) แล้วนำไปอบ
อุณหภูมิ 180 องศาเซ็นเซียส ประมาณ 15 นาที
เคล็ดลับ
- ถ้าจะให้ตัวขนมมีลายสวยพิเศษ เวลาตลึงแป้งต้องพับทบแล้วคลึงอีกครั้ง หรือมากกว่านั้นก็ได้
- ถ้าทำตามสูตรนี้ก็จะได้กระหรี่พัฟท์ทั้งหมด 36 อัน
.............................................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น