วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

สาคูไส้แครอท


เมนู 8


ส่วนประกอบ

-  สาคูเม็ดเล็ก
-  แครอท
-  หัวหอมใหญ่
-  ถั่วลิสงป่น
-  พริกไทยป่น
-  น้ำตาลทราย
-  ซ๊อสถั่วเหลือง
-  เกลือ
-  น้ำมันหอย
-  กระเทียมเจียว

วิธีทำ

1.  แครอทปลอกเปลือก  หั่นชิ้นเล็ก ๆ  แล้วบดอย่างหยาบ ๆ
2.  หัวหอมใหญ่ซอยชิ้นตามยาว ๆ
3.  เอา ข้อ 1  และ ข้อ 2, ถั่วลิสงป่น, น้ำตาลทราย, พริกไทย, เกลือป่น, ซ๊อสถั่วเหลือง, น้ำมันหอย, ใส่รวมกันในหม้อ  คนให้เข้ากัน  เยาะน้ำเปล่านิดหน่อย  เพื่อไม่ให้ติดหม้อ  ชิมรสตามต้องการ  เคี่ยวจนกว่าจะแห้งและเหนียว  เพื่อที่จะปั้นเป็นลูกได้
4.  เอาสาคูล้างน้ำแล้วทำให้แห้ง  จากนั้นก็ใส่น้ำร้อนแล้วหมักไว้สักครู่
5.  นำสาคูมาปั้นเป็นแผ่นกลมแบน  แล้วใส่ไส้หอมให้กลม
6.  นำสาคูที่ปั้นเรียบร้อยแล้วไปนึ่ง  ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
7.  เวลาเสริฟรับประทาน  ตกแต่งด้วยกระเทียมเจียวเหลือง  ๆ


เคล็ดลับ

-  ก่อนนึ่งควรทาภาชนะที่ใช้นึ่งด้วยน้ำมันพืช  และอย่าวางสาคูให้ชิดกันมาก




 กระหรี่พัฟท์ใส้แครอทอบ





ส่วนประกอบแป้งชั้นใน

-  แป้งสาลี
-  น้ำมันพืช


ส่วนประกอบแป้งชั้นนอก
-  แป้งสาลี
-  น้ำมันพืช
-  น้ำเปล่า
-  เกลือ
-  น้ำตาลทรายขาว


วิธีทำแป้งชั้นใน

-  แป้งสาลี  3  ช้อนคาว  น้ำมันพืช  3  ช้อนคาว  ผสมกันในภาชนะที่เตรียมไว้  นวดให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ  จะได้ประมาณ 12 ลูก


วิธีทำแป้งชั้นนอก

1.  แป้งสาลี  6  ช้อนคาว  น้ำมันพืช  1 ช้อนคาว  .ใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ 
2.  เอาน้ำเย็น 8  ช้อนคาว  ผสมกับน้ำตาลและเกลืออย่างละนิดหน่อยในถ้วยต่างหาก
     คนให้เข้ากัน แล้วนำไปเทลงในภาชนะ ข้อ 1 
3.  คนแป้งให้เข้ากันแล้วนวด  จากนั้นแบ่งแป้งทำเป็นลูกกลม ๆ  จะได้ประมาณ  12  ลูก
4.  เอาแป้งชั้นนอก  ห่อแป้งชั้นใน  แล้วคลึงแป้งให้ยาวและบาง  
    จากนั้นม้วนแป้งให้เป็นมวน (คล้ายบุหรี่)
5.  นำแป้งใน ข้อ 4  มาคลึงจากด้านหัวไปท้าย  แล้วม้วนเหมือนเดิม  แล้วตัดเป็น  3 ส่วน
6.  เอาแป้งแต่ละส่วนมาคลึงให้แบน  แล้ววางตรงกลาง  เอาน้ำแตะที่ขอบแป้งให้ทั่ว 
     แล้วพับแป้งเข้าหากัน  เป็นครึ่งวงกลม  เอามือคลิบช้า ๆ ให้เป็นเกรียวติดกัน
7.  ใช้ไข่แดงทาตัวกระหรี่พัฟท์ให้ทั่ว  (ด้านเดียว)  แล้วนำไปอบ 
     อุณหภูมิ 180 องศาเซ็นเซียส  ประมาณ  15  นาที 



เคล็ดลับ

-  ถ้าจะให้ตัวขนมมีลายสวยพิเศษ  เวลาตลึงแป้งต้องพับทบแล้วคลึงอีกครั้ง หรือมากกว่านั้นก็ได้
-  ถ้าทำตามสูตรนี้ก็จะได้กระหรี่พัฟท์ทั้งหมด  36  อัน

                        
                     .............................................................




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น